Cô dâu chú rể “méo mặt” sau tiệc cưới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cuối tiệc cưới, Anh Tuấn – Thiên Hương vẫn buồn hiu nhìn nhau dù đã gom tất tần tật tiền mừng cưới, đôi vợ chồng trẻ vẫn phải bù hơn 30 triệu đồng mới đủ để thanh toán tiền tiệc.

 

Ngày cuối tuần đầu tháng 3 âm lịch, khách khứa chưa kịp về, tiệc cưới chưa tan thì nỗi lo hụt tiền thanh toán cho nhà hàng đã đến với Tuấn khi mẹ anh nói vào tai: “Hình như khách đi cưới không biết vật giá leo thang hay sao mà người đi mừng nhiều nhất chỉ 200-300 nghìn đồng”.

Nghe mẹ nói chuyện tế nhị giữa lúc khách khứa đang nâng ly “vô vô”, sợ mọi người nghe thấy, chú rể vốn là nhân viên văn phòng làm việc tại quận 7 (TP HCM) chỉ kịp đưa tay lên miệng “suỵt” rồi tươi cười quay sang tiếp khách. Thế nhưng nỗi lo thực sự đến khi tiệc tàn, kiểm hết phong bì tiền mời, trừ ra tiền đã tạm ứng cho nhà hàng, hai vợ chồng phải bù thêm 33 triệu đồng – số tiền vốn được hai vợ chồng dự tính để dành sinh con sau này.

“Biết việc cưới xin thì không nên tính toán, nhưng khó có thể vui được khi nhìn thấy bảng giá của các loại thức ăn tại nhà hàng đều đồng loạt tăng đến vài trăm nghìn đồng. Đây chính là lý do khiến vợ chồng tôi hụt hơi”, Tuấn nói.

Từ đầu tháng 3, tất cả các nhà hàng đều đồng loạt tăng giá tiệc cưới. Thực ra nhìn thấy biểu giá lúc đặt tiệc cưới, chú rể Anh Tuấn đã nghĩ đến chuyện tiền mừng không đủ thanh toán phí nhà hàng. “Chỉ dám đặt ở mức thức ăn vừa phải, cộng thêm tiền nước uống và phí phục vụ thì mỗi bàn mười khách đã hơn 3,5 triệu đồng”, Tuấn nói.

Cùng cảnh với Anh Tuấn, chú rể Trung Khánh nhà ở quận Phú Nhuận vừa tổ chức tiệc cưới hồi cuối tuần qua cũng cho biết, anh phải bù thêm mỗi bàn tiệc khoảng một triệu đồng. Nguyên nhân cũng do thực đơn nhà hàng tăng.

“Trước tết, tôi hỏi đặt tiệc, một nhà hàng ở đường Hoàng Việt báo giá trung bình là 2,8 triệu đồng. Còn nay giá tăng, để có một bàn tiệc coi được mắt, khách ăn không chê, giá đều ngoài 3 triệu đồng chưa kể tiền bia và nước ngọt”, anh Khánh nói.

Theo chị Hoa – vợ anh Khánh, với tình hình giá cả leo thang, bàn tiệc 10 người, nếu mỗi người khách đi mừng 300.000 đồng thì xem như việc cô dâu chú rể phải bù thêm là không thể tránh khỏi.

“Gia đình khá giả, bố mẹ bao cấp thì không sao, nhưng nếu bạn nào tự dành dụm để tổ chức đám cưới thì nên biết trước, hoặc phải chuẩn bị thêm tiền, hoặc chuẩn bị tâm lý bù khoản hụt. Chuyện mang nợ sau cưới chính vì thế cũng không lạ”, Hoa nói.

Anh Huy, nhà ở Tân Bình, người đã tổ chức tiệc cưới tại một nhà hàng hạng sang ở quận này, thì cho rằng, việc phải bù lỗ vài chục triệu đồng như anh Tuấn, anh Khánh chỉ là chuyện nhỏ – “tiệc cưới lỗ là bình thường”.

“Ai từng đặt tiệc ở các nhà hàng sang trọng thì hẳn biết, giá mỗi bàn tại các nhà hàng này không bao giờ dưới 5 triệu đồng. Trong khi đó, không phải khách nào cũng bỏ phong bì ở mức 500 nghìn đồng”, anh Huy nói.
Giá thức ăn tại các nhà hàng tiệc cưới tại TP HCM hiện tăng khoảng 10-20% so với trước Tết, tùy theo vị trí nhà hàng và tùy vào tính sang trọng của nơi tổ chức tiệc.

Mức giá trung bình của một bàn tiệc 4 món chính, một món khai vị và một món tráng miệng tại một số nhà hàng tiệc cưới hạng trung trên đường Lý Thường Kiệt quận 10 và quận Tân Bình, từ 2,6 đến 2,8 triệu đồng. Các nhà hàng trên đường Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, từ 2,8 triệu đồng đến 4,1 triệu cho mỗi bàn. Mức giá thấp hơn là các nhà hàng ở quận ven như quận 6, quận 8, quận 12, song giá mỗi bàn tiệc cũng tầm 2 triệu đồng trở lên, tùy theo nhu cầu lựa chọn món ăn của khách. Riêng những nhà hàng sang trọng, giá từ 4 triệu đồng mỗi bàn tiệc cưới trở lên. Tất cả giá trên chưa bao gồm nước uống. Một số nơi, còn chưa tính phí phục vụ từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng cho mỗi bàn.

Đại diện một nhà hàng tiệc cưới trên đường Hoàng Việt cho biết, do giá mọi thứ trong xu hướng tăng nhanh nên nhà hàng chỉ báo giá thức ăn trong từng thời điểm. “Nếu đặt tiệc chậm hơn một tháng, giá thức ăn có thể tăng hơn nữa”, anh này nói.

Như anh Nguyễn Trần đặt tiệc cưới vào tháng 5 tại một nhà hàng ở quận Thủ Đức với giá 2,5 triệu đồng một bàn, đã đặt cọc 15%. Tuần trước, anh này nhận được thông báo của nhà hàng là sẽ tăng 100 nghìn đồng một bàn vì vật giá leo thang, nếu không đồng ý sẽ hoàn trả tiền cọc; còn kèm theo câu “giá tiệc có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh lên”. “Không chấp nhận không được, vì nhà hàng nào cũng tăng giá theo xu thế chung”, anh Trần nói.

Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Thuận, phụ trách nhà hàng tiệc cưới trên đường Nguyễn Văn Luông (quận 6), nếu không muốn mang nợ sau cưới, cô dâu chú rể nên chọn lọc thật kỹ danh sách khách mời, tức chỉ mời những người nào đủ thân để họ chắc chắn có mặt.

“Riêng khách đi dự tiệc cũng nên biết, thực đơn mỗi bàn tiệc giờ không còn ở mức giá ngoài 2 triệu đồng như cách đây một năm. Việc dắt trẻ đến dự cưới cũng nên hạn chế vì bé có thể lấy chỗ của một người lớn để ngồi. Hoặc nếu có mang trẻ theo thì chỉ nên cho ngồi ghế phụ hoặc nâng cấp chất lượng phong bì để niềm vui của cô dâu chú rể trọn vẹn hơn”, anh Thuận chia sẻ.

 

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cô dâu chú rể “méo mặt” sau tiệc cưới ( https://www.meo.vn/co-dau-chu-re-meo-mat-sau-tiec-cuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply