Chữa ung thư tiền liệt dễ mắc ung thư ruột kết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp hormone có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao hơn từ 30-40% so với những người không dùng liệu pháp chữa trị này.


 

Theo một kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, những người đàn ông được điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp hormone có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao hơn từ 30-40% so với những bệnh nhân không dùng liệu pháp chữa trị này.

Nghiên cứu này xem xét việc sử dụng liệu pháp ngăn chặn sản xuất androgen (ADT), hình thức phổ biến được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà phong tỏa các hormone testosterone ở đàn ông thông qua phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn hoặc tiếp thuốc kháng sinh nhiều lần. Hiện nay, vẫn có khoảng nửa triệu đàn ông ở Mỹ sử dụng liệu pháp chữa trị này.

Các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã nghiên cứu các dữ liệu của 107.859 người đàn ông ở lứa tuổi 67 trở lên bị ung thư tuyến tiền liệt và nhận thấy nguy cơ tăng cao ở những bệnh nhân sử dụng liệu pháp ADT. Những bệnh nhân bị phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nhìn chung nguy cơ bị ung thư ruột kết vẫn thấp, chiếm chưa tới 1% ở những bệnh nhân bị phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Nhưng bất kỳ nguy cơ gia tăng nào cũng cần được nghiên cứu cẩn thận khi sử dụng liệu pháp ADT trong các trường hợp mà lợi ích vẫn chưa biết rõ.

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới hiện nay, đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Nếu phát hiện được bệnh sớm, tỷ lệ khỏi bệnh đạt 90%. Ngược lại nếu phát hiện muộn thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn lại dưới 30%.

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, hiện có 217.730 người Mỹ được chẩn đoán bị ung thư tiền liệt tuyến trong năm 2010 và 32.050 bệnh nhân sẽ tử vong vì căn bệnh này.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply