Chữa mất ngủ ở phụ nữ lớn tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thống kê y học cho thấy rằng cứ 10 phụ nữ ở tuổi mãn kinh thì có 9 người không chỉ bị những cơn ‘bốc hỏa’ và đau đầu giày vò, mà còn bị mất ngủ. Thậm chí nhiều trường hợp thuốc cũng không giúp ích gì và mỗi đêm họ thường thức giấc tới 2- 3 lần.

Các bác sĩ chuyên nghiên cứu những vấn đề liên quan tới giấc ngủ cho biết: để khắc phục tình trạng mất ngủ của chị em ở lứa tuổi mãn kinh, tốt nhất không nên dùng thuốc mà thay vào đó là áp dụng những phương pháp chống mất ngủ.

Hãy tuân thủ chế độ ngủ

Phương pháp tốt nhất đảm bảo có giấc ngủ đêm ngon lành là ngủ đúng giờ. Để giữ cho đồng hồ sinh học của bạn hoạt động bình thường, hãy luôn cố luyện sao cho đi ngủ và tỉnh dậy vào một thời gian nhất định, cả vào ngày làm việc cũng như ngày nghỉ.

Hạn chế thời gian ngủ

Trên thực tế, con người thường ngủ nhiều hơn so với nhu cầu. Giảm thời gian ngủ có thể cải thiện tận gốc và tính hiệu quả của giấc ngủ không chỉ đối với những người bị mất ngủ nói riêng, mà còn đối với tất cả chúng ta nói chung.

Đừng bắt mình ngủ khi chưa có nhu cầu

Tốt nhất chỉ nên đi nằm khi cơ thể có nhu cầu ngủ thực sự và để có giấc ngủ ngon, trước khi ngủ nên xem ti vi, đọc sách báo hay nghe nhạc.

Đừng quá bận tâm về tình trạng mất ngủ của mình

Nhiều người rất khổ tâm vì chứng mất ngủ và khi nằm trên giường thường ám ảnh điều này. Thực ra, trước ngày diễn ra những sự kiện quan trọng như đàm phán, thương thuyết làm ăn, thi cử hay thi đấu thể thao người ta thường thao thức, dẫn đến mất ngủ, điều này cũng không đáng lo ngại, vì đó là yếu tố tâm lý. Chỉ với công việc đơn điệu hay rất nguy hiểm thì mới nên bận tâm về việc giảm phong độ của mình trong ngày hôm sau.

Hãy tập thể dục đều đặn

Vận động thân thể là một trong những phương pháp chống stress hiệu quả nhất. Thời gian thích hợp nhất để làm việc này là từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Song trong vòng 1 tiếng rưỡi trước khi đi ngủ thì không nên tập thể dục.

Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Liều lượng cồn ít (50 gr rượu vốtca hay cốc rượu vang) hóa ra có tác dụng an thần rất tốt. Song nếu uống 150 – 200 gr rượu vốtca mỗi ngày sẽ làm cho giấc ngủ của bạn không được sâu hay thức giấc.

Hãy gác lại những vấn đề còn tồn đọng

Khi đi ngủ nhiều người thích đưa vào đầu những vấn đề liên quan tới công việc, làm rõ các mối quan hệ và những vấn đề khác. Điều này là tối kỵ, vì nó sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Vì vậy, bạn hãy cố giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng trước khi đi ngủ hoặc gác lại sang ngày hôm sau giải quyết.

Không nên đi ngủ lúc bụng đói hay ăn quá no

Cả hai thái cực này đều ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ của bạn. Không nên ăn trước lúc ngủ từ 2 – 3 giờ. Bữa tối không nên ăn những thức ăn đầy hơi khó tiêu như lạc, đậu hay rau sống. Khi ăn kiêng thì đừng để bụng đói đi ngủ. Tốt nhất nên ăn những món ăn nhẹ như chuối hay táo.

Chuẩn bị cho giấc ngủ

Để có giấc ngủ đêm yên lành, hằng ngày trước khi lên giường, bạn nên tuân thủ một trong những biện pháp nhằm thư giãn tinh thần và thân thể như tắm nước nóng, tập trung suy nghĩ hay nghe nhạc cổ điển.

DS Kim Chung (Theo tạp chí Y học Nga)/Thanh niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa mất ngủ ở phụ nữ lớn tuổi ( https://www.meo.vn/chua-mat-ngu-o-phu-nu-lon-tuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply