‘Súng nổ nhưng không thấy đạn’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 42 tuổi, có một con trai 16 tuổi. Thời gian trước quan hệ vợ chồng tôi đều bình thường và vợ tôi phải điều hòa ba lần do dính bầu.

Tuy nhiên trong vòng năm năm trở lại đây, khi quan hệ với vợ, lúc đạt khoái cảm, tôi có cảm giác xuất tinh song khi kiểm tra lại bao cao su thì không thấy có tinh trùng hay tinh dịch gì hết. Tôi nghi ngờ mình bị chứng xuất tinh ngược dòng.

Vui lòng cho biết tôi phải đi khám ở đâu? Phòng mạch riêng của bác sĩ hay đến bệnh viện? Khả năng chữa trị ra sao? Có phải can thiệp bằng phẫu thuật?

(CMT)

– Trả lời của Phòng mạch Online:

Chào anh,

Theo những thông tin anh cung cấp cho thấy anh đã có con và hiện tại anh vẫn sinh hoạt tình dục bình thường. Chỉ có điều là anh ghi nhận gần đây không thấy tinh dịch sau khi xuất tinh, nói vui là ‘nghe thấy súng nổ nhưng không thấy đạn’.

Tinh dịch bao gồm tinh trùng, dịch tiết từ các ống sinh tinh và mào tinh (chỉ chiếm 5% thể tích tinh dịch), dịch tiết từ tuyến tiền liệt (chiếm 30% thể tích tinh dịch), dịch tiết từ túi tinh (chiếm tới 60% thể tích tinh dịch) và dịch tiết từ các tuyến ở niệu đạo (5% thể tích tinh dịch). Bình thường, thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh là 2-6ml, trong đó đa số là dịch từ túi tinh và tuyến tiền liệt. Tinh trùng và dịch từ các ống sinh tinh, mào tinh chỉ chiếm một thể tích rất nhỏ.

Trường hợp của anh có hai khả năng: một là do lượng tinh dịch của anh quá ít nên anh không thấy có tinh dịch trong bao cao su, khả năng thứ hai là anh bị xuất tinh ngược dòng đúng như anh nghi ngờ.

Số lượng tinh dịch ít đi là do túi tinh hoặc tuyến tiền liệt giảm tiết tinh dịch do teo của túi tinh, tuyến tiền liệt, hoặc do tắc ống phóng tinh hoặc chỉ đơn thuần là giảm số lượng tinh dịch do lớn tuổi.

Còn xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì đi xuống ra niệu đạo lại đi ngược vào bàng quang khi xuất tinh (sau đó đi tiểu sẽ thấy nước tiểu hơi đục do có tinh dịch). Bình thường khi xuất tinh, cơ vùng cổ bàng quang sẽ co thắt lại không cho tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Xuất tinh ngược dòng là do tổn thương cơ chế co thắt ở vùng cổ bàng quang: do phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật vùng cổ bàng quang, do biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường hoặc do một số loại thuốc uống gây ra.

Tinh dịch ít hoặc xuất tinh ngược dòng có thể làm người đàn ông không có con được, vì vậy cần phải điều trị đối với trường hợp vô sinh. Điều trị tùy nguyên nhân. Đối với xuất tinh ngược dòng có thể dùng một số loại thuốc nhóm giao cảm hoặc kháng đối giao cảm, một số trường hợp cần sử dụng dụng cụ để lấy tinh trùng.

Đối với trường hợp người đàn ông đã có con rồi và không muốn có thêm con nữa (đây là trường hợp của anh) thì không cần thiết phải điều trị triệu chứng này, vì họ vẫn sinh hoạt tình dục và có khoái cảm bình thường. Chỉ có điều là khi ‘nổ súng’ thì không thấy ‘đạn’ bắn ra mà thôi, và khi đi tiểu sẽ thấy tinh dịch ra theo nước tiểu. Tuy nhiên họ cần đi khám bệnh để tìm nguyên nhân cần điều trị ví dụ như bệnh tiểu đường, hoặc cần phải điều chỉnh một số loại thuốc đang dùng.

Để có chẩn đoán chính xác là anh bị tinh dịch ít hay xuất tinh ngược dòng, nguyên nhân là gì, hướng xử trí cụ thể ra sao, có cần điều trị gì không, anh có thể đến các bệnh viện có phòng khám nam khoa hoặc tiết niệu như BV ĐH Y dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân…

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết ‘Súng nổ nhưng không thấy đạn’ ( https://www.meo.vn/sung-no-nhung-khong-thay-dan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply