Chất chống ôxy hóa giúp tăng khả năng có con ở nam giới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây là kết quả của các chuyên gia nghiên cứu người Anh. Sau khi xem xét lại các con số hiện tại và đem so sánh dưới sự kiểm soát, họ phát hiện những cặp đôi có thể có con nếu trước đó người nam đã dùng các loại vitamin thông thường hoặc một số các chất ôxy hóa.


Nhóm nghiên cứu đến từ thư viện Cochrane đã tiến hành xem xét các cuộc thử nghiệm trên hơn 1000 cặp đôi tại khoa sinh sản, hầu hết những người đàn ông trong các cặp đôi trên đều có lượng tinh trùng rất thấp. Theo một chuyên gia của Anh, cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này.

Căn bệnh “sinh sản ít” là bệnh làm cho khả năng có con của người đàn ông rất thấp. Hiện nay ở Anh, cứ 12 người thì có một người bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này.

Một số bệnh viện đã ủng hộ việc sử dụng các chất chống ôxy hóa (là những chất hóa học tự nhiên và tổng hợp) bao gồm một số loại vitamin và khoáng chất. Theo Tiến sĩ Allan Pacey, quý ông nào nghĩ mình cần dùng đến những chất này thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước và chỉ chọn liệu pháp này khi thực sự được khuyên dùng.

Việc sử dụng chất chống ôxy hóa dựa trên nguyên tắc các gốc tự do – đây là những phân tử có hoạt tính cao với một số lượng lẻ các electon – có thể gây thiệt hại cho DNA của tinh trùng, thành phần rất quan trọng trong việc tạo ra phôi thai. Kết quả của việc dùng chất này có thể dẫn đến việc giảm số tinh trùng và mất khả năng thụ tinh.

Tiến sĩ Allan Pacey đã đưa ra sự chào đón thận trọng đối với cuộc nghiên cứu mà ông cho rằng rất “khích lệ”. Theo ông, điều quan trọng cần chú ý là liệu pháp này không làm tăng lượng tinh trùng ở người đàn ông. Vì vậy, nó không thể giúp chữa toàn bộ những trường hợp kém khả năng có con. Ông nói: “Đến nay, kết quả này vẫn còn nhiều tranh cãi dù đã có một số nghiên cứu đưa ra bằng chứng chứng minh được lợi ích của liệu pháp này nhưng một số khác thì chưa. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy khả năng mang thai của những cặp đôi mà người đàn ông có sử dụng liệu pháp trên dù con số này vẫn còn thấp. Vì vậy, nghiên cứu này cần được làm rõ hơn”.

Nghiên cứu được tiến hành với 34 thử nghiệm đối với những cặp vợ chồng có lượng tinh trùng thấp đang phải dùng đến những kỹ thuật giúp thụ thai như tiêm thêm tinh trùng. Nhóm nghiên cứu đã cho uống 3 loại chống ôxy hóa bao gồm vitamin E, L-carnitine, kẽm và magie.

Trưởng nhóm nghiên cứu Marian Showell, Đại học Auckland ở New Zealand, cho biết việc dùng những chất chống ôxy hóa trên đã giúp tăng khả năng thụ thai ở những cặp đôi này. Bà nói nên khuyên những người đàn ông đang tham gia vào chương trình trợ giúp tái sinh sản dùng liệu pháp trên vì nó có thể tăng cơ hội có con cho họ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply