Cẩn thận khi sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mật ong vẫn được xem như một loại ‘thần dược’ đối với sức khỏe. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ việc sử dụng mật ong có thể gây nên hiện tượng dị ứng.

Phần lớn chúng ta cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Trên thực tế mật ong là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và nó được xem như một loại nguyên liệu chính trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

http://images.family.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2009/03/20090312090831838/matonga.jpg

Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ việc sử dụng mật ong có thể gây nên hiện tượng dị ứng.

Trong mật ong có chứa rất nhiều những loại vi khuẩn, điển hình là loại vi khuẩn mang tên Clostridium botulinum – thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Bào tử Clostridium botulinum có mặt rất nhiều trong đất, bụi và mật ong. Người lớn tuy cũng nuốt phải bào tử này nhưng hầu như không bao giờ bị bệnh. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hóa các bào tử nói trên. Trong khi đó, ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa có đủ các vi khuẩn hữu ích, đủ khả năng tiêu diệt bào tử Botulism, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn này cũng như việc sản sinh độc tố. Vì vậy, khi nuốt phải Clostridium botulinum, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sinh ra độc tố.

Chính vì thế, khi cho trẻ nhỏ ăn mật ong thì hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sẽ bị nhiễm khuẩn có thể gây nên hiện tượng bị ngộ độc và dị ứng. Cũng xin nói rằng, mức độ ngộ độc mật ong cũng nguy hiểm như mức độ ngộ độc thực phẩm.

Chính vì thế, để đảm bảo an tòan cho bé, các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 12 tháng ăn mật ong.

Nguy hiểm hơn nếu trẻ bị ngộ độc mật ong thì có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Bệnh có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm đầu đời của trẻ nhỏ, nhưng hay gặp nhất là trong 6 tháng đầu. Nhưng rất may là trong đa số trường hợp, lượng độc tố hết sức nhỏ nên hậu quả không trầm trọng.

Dưới đây là những dấu hiệu có thể giúp bạn nhanh chóng nhận biết tình trạng bé bị ngộ độc mật ong:

– Táo bón kéo dài

– Khóc, quấy bất thường

– Luôn có cảm giác mệt mỏi.

– Bỏ bú

– Khó thở

Tuy nhiên đối với trẻ trên một tuổi và những người trưởng thành thì việc ăn mật ong lại hoàn toàn bình thường, bởi trong cơ thể đã có hệ thống miễn dịch đảm bảo có thể "đối phó" lại với loại vi khuẩn này.

   

Theo MC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận khi sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ ( https://www.meo.vn/can-than-khi-su-dung-mat-ong-cho-tre-nho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi