Các sai lầm hay gặp khi chăm bé bị tiêu chảy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kiêng tôm, cá, dầu mỡ hay cả sữa chua cho con bị tiêu chảy là sai lầm phổ biến của các ông bố bà mẹ. Thực tế, chính những thực phẩm này lại rất tốt cho bé.

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Hoàng Thị Mai Dung, trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung ương về những sai lầm thường gặp và cách chăm sóc trẻ tốt hơn khi bé gặp vấn đề về tiêu hóa.

Chỉ cho bé ăn cháo trắng với chút muối hay đường

Cháo muối hay cháo đường không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé, càng khiến bé nhanh suy kiệt và không thể chống được bệnh tật. Đặc biệt, khi bé bị tiêu chảy, cần hạn chế cho bé ăn đường vì nó khó hấp thu và làm bé tiêu chảy nặng hơn.  

Không cho bé ăn dầu mỡ vì sợ khó tiêu hay làm tiêu chảy kéo dài

Thực chất, dầu mỡ là thành phần cần phải có trong bữa ăn của trẻ. Chất béo sẽ giúp hấp thu được tất cả các chất khác.

Ngoài ra, chỉ có chất béo mới giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamine A, vitamine K và vitamin E, đều là những loại vitamine giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống đỡ tốt với bệnh tật.

Vì thế, các bà mẹ không được ngừng cho bé ăn dầu mỡ khi con bị tiêu chảy. Trong bát cháo, bột của trẻ cần phải cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo và rau xanh. Nếu cho bé ăn nhiều đạm, không cho rau xanh hoặc cắt dầu, mỡ sẽ càng làm bé khó hấp thu và dễ rối loạn tiêu hóa.

Kiêng ăn tôm, cá, cua… vì nghĩ các chất tanh thường gây tiêu chảy

Đúng là trong tôm, cua, cá thường có các vi khuẩn gây tiêu chảy nên nếu nấu không chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, chỉ cần các bà mẹ mua các thức này tươi ngon, chế biến kỹ thì không sao mà đó còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho bé.

Nếu bé đang bú mẹ, người mẹ cũng phải kiêng tanh, kiêng mỡ…

Nhiều người mẹ chỉ dám ăn thịt nạc thăn, thậm chí cơm với muối khi con bị tiêu chảy để đảm bảo an toàn cho bé. Tuy nhiên, điều này lại làm cho trẻ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tiết sữa của mẹ.

Không cho trẻ ăn sữa chua

Sữa chua rất tốt cho trẻ. Thực tế, khi bé bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa thì càng nên ăn sữa chua. Trong sữa chua có một số chủng vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, do việc lên men nên sữa chua đã chuyển phần lớn đường lactose (loại đường khó hấp thu) trong sữa bò sang một dạng dễ hấp thu hơn.

Theo bác sĩ Mai Dung, khi bị tiêu chảy, bố mẹ nên đa dạng các loại thức ăn để bé đỡ chán, chế biến các thực phẩm ở dạng mềm, lỏng hơn để bé dễ tiêu hóa đồng thời cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày. Ngoài ra, trong giai đoạn này, phụ huynh nên tránh mua các loại đồ hộp, đồ ăn, đồ uống đóng gói sẵn cho bé.

Theo 24h.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các sai lầm hay gặp khi chăm bé bị tiêu chảy ( https://www.meo.vn/cac-sai-lam-hay-gap-khi-cham-be-bi-tieu-chay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply