Sinh đôi khác giới: Nữ có nguy cơ giảm sinh sản

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé gái sinh đôi cùng với bé trai có thể bị giảm khả năng sinh sản khoảng 25%, đồng thời cơ hội lấy chồng cũng giảm đi 15%…

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Sheffield (Anh) vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy (Mỹ).

Theo nhóm nghiên cứu, yếu tố dẫn đến những nguy cơ nói trên chính là nội tiết tố sinh dục nam testosterone trong tử cung của người mẹ lúc mang thai.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nữ tiến sĩ Virpi Lummaa, giải thích rằng cả testosterone và oestrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cùng hiện diện trong tử cung, do đó cả thai nhi nam lẫn nữ đều tiếp xúc cùng lúc với cả hai nội tiết tố này. Do bào thai nam và nữ có mức oestrogen ngang nhau, nên bào thai nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi testosterone nhiều hơn. Nhằm mục đích xác định mức độ ảnh hưởng của testosterone đối với khả năng sinh sản của nữ giới, các chuyên gia đã nghiên cứu hồ sơ y khoa của người Phần Lan từ năm 1734 đến 1888.

Vì sao những người thuộc thời đại tiền công nghiệp này đã được chọn làm đối tượng nghiên cứu? Các chuyên gia giải thích nếu chọn những người thuộc thời đại ngày nay thì những tiến bộ của y học trong lĩnh vực sinh sản, như thụ thai trong ống nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả nghiên cứu.

Kết quả cho thấy trong 754 trường hợp sinh đôi được nghiên cứu, những bé gái chào đời cùng với bé trai (song sinh nam nữ) có khả năng sinh con giảm 25% so với những bé gái sinh đôi cùng với một bé gái khác (song sinh nữ). Đồng thời, những bé gái đó cũng có cơ hội lập gia đình giảm đi 15%.

Theo giải thích của tiến sĩ Lummaa, do bị ảnh hưởng bởi testosterone nhiều hơn oestrogen trong tử cung, nên các bé gái trong trường hợp song sinh nam nữ thường có những tính nết, hành vi và thái độ mang nhiều nam tính, từ đó ảnh hưởng đến quyết định lập gia đình của các em khi đến tuổi trưởng thành.

Bà cho biết việc phơi nhiễm với testosterone ở mức cao trong tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh dẫn đến vô sinh, chẳng hạn như ung thư ở cơ quan sinh dục.

Phát biểu với báo chí, bà Lummaa nói: ‘Ảnh hưởng của testosterone đối với khả năng sinh sản của phụ nữ còn được biểu hiện ở việc những người mẹ sinh đôi một trai một gái thường có ít cháu ngoại hơn’ – tức con gái của họ khó lập gia đình hơn những cô gái khác.

Theo nhóm nghiên cứu, những thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy testosterone có khả năng gây thương tổn đến khả năng sinh sản của sinh vật giống cái.

Tiến sĩ Laurence Shaw, chuyên gia sinh sản của Trung tâm Sinh sản London Bridge và phát ngôn viên của Hiệp hội Sinh sản Anh, phát biểu: ‘Có những chứng cứ hỗ trợ nghiên cứu này. Ở loài cừu, việc tiếp xúc với testosterone trong tử cung cũng tạo ra một hội chứng đã được biết là gây vô sinh ở người, đó là hội chứng buồng trứng đa nang.

Các chuyên gia cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm để xác định rõ cơ chế tác động của testosterone đối với khả năng sinh sản của con người.

Minh Quang (Theo BBC, Sawf News)  /VietNamNet

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sinh đôi khác giới: Nữ có nguy cơ giảm sinh sản ( https://www.meo.vn/sinh-doi-khac-gioi-nu-co-nguy-co-giam-sinh-san.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply