Bí quyết ngăn chặn ngoại tình

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không phải tất cả những người đi ngoại tình đều có ý định thay đổi hoàn cảnh sống bằng cách xoá bỏ cuộc hôn nhân.

 

Nguyên nhân của ngoại tình?
Tại sao một người đã có vợ, có chồng còn yêu một người khác? Lý giải điều này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà cho rằng mỗi người đều có những nhu cầu cảm xúc khác nhau.
Khi những nhu cầu ấy được người bạn đời đáp ứng đầy đủ thì người ta hài lòng với cuộc hôn nhân và khó có thể xảy ra ngoại tình. Nhưng nếu những nhu cầu ấy không được đáp ứng và vì nhiều lý do khiến họ không muốn ly hôn thì ngoại tình trở thành lối thoát của họ. Không ít người chỉ quan tâm đến nhu cầu tình dục và cho rằng tất cả những người đi ngoại tình đều là không được thoả mãn về sinh lý. Thực ra con người có nhiều nhu cầu và người ta ngoại tình bởi nhiều lý do khác nhau, chứ không phải chỉ có mỗi nhu cầu tình dục. Trong nhiều năm làm tư vấn, tôi đã gặp những người ngoại tình chỉ vì khao khát có người chia sẻ tâm tư, tình cảm.

Nhà tâm lý Trịnh Trung Hoà cho rằng, nói chung không phải tất cả những người đi ngoại tình đều có ý định thay đổi hoàn cảnh sống bằng cách xoá bỏ cuộc hôn nhân của họ và kết hôn với người tình. Trường hợp ấy có nhưng không nhiều. Đa số do thiếu hụt trong hôn nhân và người ta đi tìm sự bổ sung ở bên ngoài. Nói khác đi, gia đình đáp ứng một số nhu cầu và người tình đáp ứng một số nhu cầu khác. Cả hai nguồn ấy bổ sung cho nhau khiến họ hài lòng ở ngã ba tình cảm.
Muốn chấm dứt ngoại tình, người bạn đời phải gồng mình lên đáp ứng những nhu cầu còn thiếu. Trái lại nếu người bạn đời không chấp nhận, đòi ly hôn thì kẻ tình nhân cũng phải gánh được tất cả những nhu cầu mà mọi khi gia đình đáp ứng cho anh ta. Không ít trường hợp, người tình không gánh nổi. Điều đó giải thích vì sao có những người bỏ nhà đến sống hẳn với người tình một thời gian, lại muốn quay về với gia đình. Cũng có những đàn ông lăng nhăng hết cô này đến cô khác nhưng khi vợ không chịu được nữa, đòi ly hôn, anh ta mới chịu thay đổi.

Đánh ghen không phải là giải pháp

Khi gặp phải một vấn đề nan giải trong cuộc sống, người ta thường rất cần đến kinh nghiệm của những người đi trước. Nhưng trong lĩnh vực ngoại tình, nhiều người không biết tìm những kinh nghiệm ấy ở đâu. Gần như toàn bộ kho kinh nghiệm quý báu của bao nhiêu thế hệ phụ nữ trước để lại đều trở thành “bất khả thi” trong thời kỹ thuật số. Trong thực tế đã có những phụ nữ đi đánh ghen hoặc thuê côn đồ đánh ghen bị thất bại hoàn toàn mặc dù đó là một trong những biện pháp hữu hiệu mà thế hệ bà hay mẹ họ thường dùng.

Ngày nay nếu một người vợ “nổi máu tam bành” quyết làm một trận tơi bời khói lửa với tinh thần “lành làm gáo mẻ làm muôi” thì nên nhớ rằng khả năng “làm gáo” thì ít mà khả năng “làm muôi” thì nhiều. Đừng để đến khi chồng đưa đơn ly hôn ra toà mới cuống lên hỏi tư vấn xem phải làm thế nào thì đã quá muộn. Nhiều trường hợp không cứu vãn được nữa. Một “quý phu nhân” phát hiện chồng có bồ. Bà thuê người theo dõi và ghi được nhiều cuộc đàm thoại của chồng với cô bồ. Qua đó bà biết chồng đang định “tài trợ” cô bồ 30 triệu để mở một ki-ốt bán mỹ phẩm. Chờ dịp chồng đi công tác mấy ngày, bà thuê một tay đầu gấu đi hộ tống đến nhà nhân tình của chồng ngồi canh chừng để bà trừng trị cô này một trận có tính chất cảnh cáo cho nó cạch đến già. Nào ngờ sau trận đó không những chính bà bị pháp luật “hỏi thăm” mà ông chồng còn nhất quyết làm đơn ly hôn đưa ra toà vì vợ chồng không thể nhìn mặt nhau được nữa. Bà khóc lóc xin chồng bỏ qua nhưng dù nói thế nào cũng không được. Về sau mới biết đó là do kinh nghiệm giữ chồng thời trước mà bà được một người chị họ truyền cho.

Chỉ có tình yêu mới chiến thắng được tình yêu
Theo kinh nghiệm của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà ngày nay không thể dùng bạo lực giải quyết những vấn đề tình cảm. Chỉ có tình yêu mới chiến thắng được tình yêu. Tôi rất thích câu: “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”. Để ngăn chặn ngoại tình hữu hiệu, không có cách gì tốt hơn là tăng cường sức hấp dẫn vợ chồng. Nhưng không phải tăng cường chung chung mà là phải biết người bạn đời cần gì, đáp ứng đúng cái đó.

Có bà nọ xông vào nhà nghỉ bắt quả tang đôi tình nhân, nghiến rằng vỗ đồm độp hỏi chồng: “Của nhà thế này chưa đủ à? Còn khao khát lắm à? Đồ dê cụ!”. Bà ấy bán hàng thịt ở chợ, còn chồng đã nghỉ mất sức. Mỗi sáng ông ta giúp vợ dọn hàng, xong việc được vợ chi 5 chục nghìn để uống bia. Vì thế bà vợ yên chí rằng ông chồng không thiếu thốn cái gì cả từ nhu cầu tình dục mà bà ta luôn sẵn sàng đáp ứng đến những nhu cầu vật chất khác. Vì thế chuyện ông ta ngoại tình là điều bà không thể hiểu nổi.

Một anh kỹ sư cơ khí thấy vợ có những dấu hiệu khả nghi, anh ta nghĩ rằng bấy lâu nay mình mải làm ăn quá không quan tâm đầy đủ tới nhu cầu sinh lý của vợ. Từ hôm đó anh ta tăng cường quan hệ tình dục gấp hai ba lần mọi khi. Cho đến một hôm bắt được quả tang vợ đang “à ơi tình cảm” trên điện thoại với nhân tình. Anh ta gầm lên vì không hiểu vợ là loại người gì ?

Khi một đôi vợ chồng có vấn đề, tìm đến trung tâm tư vấn Linh Tâm qua đường dây 1900599930 nhờ chuyên gia tâm lý Trịnh trung Hoà giúp đỡ, nhà tư vấn thường để hai người ngồi trong hai căn phòng khác nhau. Ông yêu cầu họ trả lời câu hỏi này trên giấy: “Theo bạn, hiện nay người bạn đời của bạn đang có những nhu cầu khẩn thiết gì?”. Hoặc: “Lúc này, nếu bạn làm gì thì người bạn đời của mình hạnh phúc?”. Sau khi họ trả lời xong, ông đưa bản trả lời của người này cho người kia xem. Kết quả là trả lời “trật lất” hết. Từ đó, ông trò chuyện cởi mở với họ, giúp mỗi người tìm ra điều mà người kia cần. Cho đến khi họ trở thành những “chuyên gia” trong việc tìm biết những nhu cầu cảm xúc của người bạn đời và cố gắng đáp ứng nó thì nguy cơ ngoại tình bị đẩy lùi.

Cũng theo chuyên gia Trịnh Trung Hoà, sự tha thứ, lòng độ lượng bao dung của người bị phản bội cần phải có giới hạn. Sự nhẫn nhịn không giới hạn của người bị phản bội vô tình dung túng cho kẻ ngoại tình. Khi họ biết chắc dù có làm gì thì cũng được tha thứ, họ sẽ tiếp tục làm bừa. Một người liên tục ngoại tình, một người liên tục tha thứ, chẳng bao giờ có điểm dừng.

Theo ông, sau khi đã nắm vững những nhu cầu cảm xúc của người bạn đời và nỗ lực hết mức để đáp ứng bằng được mà họ vẫn “ngựa quen đường cũ” thì không còn cách nào khác hơn là thoát ra khỏi mối quan hệ ấy, nếu không muốn bị phản bội suốt đời và tất nhiên càng ngày càng ngang nhiên, trắng trợn hơn. Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian chừng 6 tháng cho những nỗ lực của mình để kẻ phản bội có cơ hội cắt đứt với người tình của họ. Nhưng nếu quá thời hạn đó, họ vẫn chứng nào tật ấy, bạn cần có thái độ dứt khoát hoặc phải chấm dứt ngoại tình hoặc ly hôn? Trong thực tế tư vấn mà ông trải nghiệm, không ít trường hợp thái độ dứt khoát ấy khiến kẻ ngoại tình phải thay đổi cách sống của họ. Và điều lạ lùng là sau khi giông tố qua đi, biển lại trở nên đẹp hơn cả ngày thường.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply