Những sai lầm khi đi xe máy đối với phụ nữ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phụ nữ vốn được đánh giá là phái yếu, nên việc điều khiển xe máy cũng gây nhiều nguy hiểm hơn so với nam giới, tuy nhiên có những sai lầm mà nếu sửa được, độ an toàn sẽ cao hơn.

 

laixe

 

Bên cạnh những điểm yếu cố hữu cho phái đẹp như chân yếu tay mềm, dễ giật mình, không tập trung lái xe, có những sai lầm mà phái đẹp hoàn toàn có thể chủ động được để tăng độ an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Mặc váy ngắn bó sát

Nhiều chị em thường mặc những bộ váy ngắn bó sát khi điều khiển xe máy. Điều này gây khá nhiều bất tiện trong cử động như chống chân dừng xe, luôn phải để ý vì sợ “lộ hàng” nên mất đi sự tập trung khi lái xe. Váy ngắn cũng khiến những người đi bên cạnh, đặc biệt là nam giới mất tập trung và có thể gặp tai nạn.

Trong những tình huống nguy hiểm cần phản ứng để tránh tai nạn, bộ váy ngắn bó sát sẽ hạn chế chuyển động của chị em, khiến tai nạn dễ dàng xảy ra và chấn thương sẽ nghiêm trọng hơn.

Chị em nên sử dụng những bộ váy thoải mái rộng rãi hơn để tiện lợi cho việc điều khiển xe máy. Nếu công việc yêu cầu mặc váy ngắn và bó sát, tốt hơn hết bạn nên mặc trang phục khác khi đi xe máy, và thay trang phục khi cần.

Đi giày gót quá cao

Cùng với váy ngắn bó sát, nhiều chị em sử dụng những đôi giày, guốc cao gót quá cao. Những đôi guốc này khiến việc chống chân trở nên bất tiện và mất an toàn, dễ xảy ra tai nạn. Hơn thế nữa, tai nạn xảy ra với đôi giày cao gót ở chân cũng khiến chấn thương ở chân, đặc biệt là cổ chân thêm nghiêm trọng.

Chị em nên đi những đôi giày cao vừa phải, dưới 5cm, hoặc thay giày bệt khi điều khiển xe máy để đảm bảo an toàn và cơ động.

Nhìn hai bên đường

Chị em phụ nữ thường bị cuốn hút bởi những cửa hàng, cửa hiệu, quán ăn bên đường, nên có xu hướng quan sát hai bên đường khi điều khiển xe máy mà không tập trung vào việc lái xe. Không quan sát đường cũng như những chuyển động của các phương tiện xung quanh, nên chị em rất dễ gặp phải tai nạn trong những tình huống bất ngờ xảy ra.

Vì vậy, khi lái xe trên đường, chị em cần quan sát phía trước nhiều hơn, việc đảo mắt hai bên để quan sát bên đường cần được hạn chế, để có được sự tập trung cần thiết vào việc lái xe, dễ dàng tránh những tai nạn trên đường.

Chuyển hướng bất ngờ

Cũng vì mất tập trung và thói quen không xi-nhan, nên nhiều chị em rẽ trái, rẽ phải rất bất ngờ và không sử dụng xi-nhan. Điều này gây khó chịu đặc biệt cho những người đi phía sau, rất dễ xảy ra tai nạn.

Nếu người đi phía trước không xi-nhan và đột ngột chuyển hướng, người đi phía sau lại cũng là một phụ nữ không tập trung lái xe và quan sát, tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, hãy luôn nhớ sử dụng xi-nhan và chuyển hướng chậm rãi, quan sát phía sau trước khi chuyển hướng, đảm bảo an toàn giao thông.

Sử dụng điện thoại di động

Nhiều chị em sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe máy. Điều này gây nhiều nguy hiểm tiềm ẩn hơn là phái đẹp vẫn nghĩ. Sử dụng điện thoại đi động, từ check mail, nhắn tin, hay nghe điện thoại, đều khiến chị em mất đi 1 tay trong việc điều khiến xe máy, mất đi toàn bộ sự tập trung để điều khiển xe máy, nên tai nạn rất dễ xảy ra.

Khi mải mê nghe điện thoại, nhiều người có xu hướng đánh lái về bên phải, đi chậm dần, và tất nhiên là không thể sử dụng xi-nhan vì tay trái đã bận cầm điện thoại, gây nguy hiểm cho người phía sau.

Không còn sự tập trung vào việc lái xe, phái đẹp cũng không thể phản ứng được trước những tình huống bất ngờ, dễ dàng gặp tai nạn.

Sử dụng điện thoại di động cũng biến phái đẹp trở thành mồi ngon cho bọn cướp giật, vốn rất yêu thích những chiếc điện thoại thông minh đắt tiền. Khi bị cướp giật, phái đẹp khó lòng truy đuổi và đành chịu mất đồ, thậm chí còn có thể bị giật mình, ngã xe, rất nguy hiểm.

Nếu cần thiết phải sử dụng điện thoại, hãy dừng xe bên đường để đảm bảo an toàn giao thông cũng như tránh bọn cướp giật.

Đeo túi xách lộ liễu

Những túi xách điệu đà của chị em phụ nữ cũng luôn là món mồi ngon nhất dành cho bọn cướp giật. Túi xách của phụ nữ thường chứa tất cả mọi thứ từ tiền bạc tới điện thoại, nên được bọn cướp giật quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiều chị em đã rất cảnh giác, nhưng nhiều người vẫn rất chủ quan, đeo túi xách 1 bên vai, tạo điều kiện thuận lợi cho đạo chích trổ tài cướp giật.

Tình huống giật túi xách sẽ nguy hiểm hơn so với giật điện thoại, bởi chị em dễ dàng bị mất lái và ngã xe khi bị giật túi.

Để tránh điều này, cần treo túi cẩn thận phía trước xe, dưới chân hoặc bỏ vào cốp.

Lười đội mũ bảo hiểm

Tương tự như nam giới, nhiều chị em sẵn sàng “quên” mũ bảo hiểm và đôi lúc sẵn sàng chịu phạt bởi CSGT chỉ vì tóc mới làm nên đội mũ bảo hiểm sẽ làm hỏng kiểu đầu mới.

Việc không đội mũ bảo hiểm sẽ khiến tai nạn giao thông trở nên nghiêm trọng hơn và có nguy cơ dẫn tới tử vong cao hơn.

Vì vậy, chị em hãy luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để đảm bảo an toàn giao thông.

Tháo gương chiếu hậu

Nhiều chị em cho rằng gương chiếu hậu là bộ phận thừa thái, vướng víu, gây mất thời trang cho những chiếc xe điệu đà, nên tháo bỏ cả 2 bên gương chiếu hậu.

Đây là điều hoàn toàn không nên, gương chiếu hậu là bộ phận duy nhất quan sát được phía sau, sử dụng nhiều khi xi-nhan sang đường. Gương chiếu hậu giúp người lái xe phản ứng được trước những tính huống xảy ra từ phía sau, qua đó xử lý tình huống dễ dàng hơn mà không bị giật mình như khi xe phía sau vượt phải bất ngờ hay xe phía sau mất phanh…

Gương chiếu hậu cũng là bộ phận mang tính “cảnh giới”, khiến bọn cướp giật ngần ngại hành nghề vì luôn có cảm giác bị theo dõi khi bám theo.

Những sai lầm trên thường gặp bởi chị em phụ nữ, nhưng không phải cánh đàn ông không bao giờ mắc phải. Hãy cố gắng sửa những điều nhỏ, để việc sử dụng xe máy trở nên an toàn hơn.

Chúc bạn lái xe an toàn.

(Theo TPO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply