Mỹ: Purdue Pharma L.P bị phạt nặng vì sản xuất thuốc giảm đau có ma túy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo AP, hãng dược lớn Purdue Pharma L.P của Hoa Kỳ đã bị phạt nặng vì đã giấu nhẹm khả năng gây nghiện của thuốc giảm đau.

3 quan chức hàng đầu của hãng đã thú nhận với toà án việc có chất gây nghiện trong thành phần loại thuốc giảm đau cường độ mạnh OxyContin mà không hề thông báo, vì thế hãng đã bị phạt tới 634,5 triệu USD.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ngày 10/5 vừa qua, Tổng kiểm sát viên Hoa Kỳ, ông Brawnley nói, các quan chức hàng đầu của hãng Purdue Pharma L.P khi tuyên truyền quảng cáo về thuốc đã cố tình gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi nói:

Khác với các loại thuốc giảm đau khác, sản phẩm của họ không gây nghiện và ít bị lạm dụng. OxyContin là một thương hiệu của Oxycodone – một loại dược phẩm rất dễ gây nghiện.

Loại thuốc này khi uống phải nuốt chửng và sẽ tiêu hóa trong vòng 12 giờ. Nhưng nếu đem nghiền viên thuốc ra để uống, hít hay chích thì nó lại gây kích thích giống như heroin.

Ngay từ năm 1995, hãng Purdue đã nhận được ý kiến bày tỏ lo ngại của các thầy thuốc về khả năng OxyContin bị lạm dụng như một loại ma tuý. Nhưng hãng đã cung cấp tư liệu giả cho đại lý kinh doanh, nói rằng so với các loại thuốc giảm đau khác thì khả năng gây nghiện và bị lạm dụng của OxyContin còn thấp hơn.

Báo cáo của Cục Quản lý dược phẩm Mỹ cho thấy, từ năm 1996 đến năm 2001, số trường hợp tử vong có liên quan đến Oxycodone đã tăng 5 lần, còn lượng OxyContin được chỉ định thì tăng thêm 20 lần. Báo cáo của Cục năm 2002 nói, OxyContin đã khiến 146 người chết và có liên quan đến 318 ca tử vong khác.

Hai ngày trước khi bản nhận tội của các quan chức hãng Purdue được công bố, hãng đã đồng ý chi 19,5 triệu USD để giải quyết những khiếu nại ở 26 bang và thành phố Washington về việc hãng khuyến khích các thày thuốc sử dụng quá liều OxyContin.

Thu Hoa  (Theo Minh Báo)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mỹ: Purdue Pharma L.P bị phạt nặng vì sản xuất thuốc giảm đau có ma túy ( https://www.meo.vn/my-purdue-pharma-l-p-bi-phat-nang-vi-san-xuat-thuoc-giam-dau-co-ma-tuy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply