Bị lừa lấy chồng nhiễm HIV

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngay sau khi biết cậu con trai duy nhất nhiễm HIV, bà Xuân, Hà Nội liền về quê tìm một cô gái nông thôn nghèo để cưới cho con.

 

Tuy nhiên, bà không hề tiết lộ chuyện con trai mình mang bệnh thế kỷ.
Xuất thân từ nông thôn nên khi lấy được chồng là con trai thành phố, cao to, đẹp trai, Thu, 19 tuổi, những tưởng cuộc sống của mình sẽ bớt khổ. Ai dè khi khám thai cô mới ngã ngửa trước thông tin kinh hoàng này.
Lần ấy, mẹ chồng đưa cô đi khám và có làm xét nghiệm HIV. Lúc nhận được tờ giấy thông báo kết quả dương tính, cô vẫn không tin vào mắt mình. Điều khiến cô sửng sốt hơn cả là khi bác sĩ yêu cầu đưa chồng đi khám thì mẹ chồng nói luôn “nó bị nhiễm rồi, không cần làm xét nghiệm”.

Khi bác sĩ hỏi “Đã biết con trai bị nhiễm HIV sao còn lấy vợ cho nó?”, thì bà mẹ chồng thản nhiên trả lời rằng “Không làm thế thì nhà tôi mất giống à”.

Cũng giống như bà Xuân, bà Hòa ở Thái Nguyên cũng về quê kiếm vợ cho cậu con trai út ngay khi biết cậu nhiễm HIV.

Gia đình bà có ba người con trai nhưng việc có một người con có tiền sử nghiện hút, tội phạm, nhiễm HIV được coi là sự thất bại. Để lấy lại “thanh danh” cho gia đình, bà đã ép cậu con út cưới vợ dù anh này bị nhiễm HIV.

“Ở Việt Nam người ta vẫn rất kỳ thị với người nhiễm HIV. Tôi quyết định chống lại điều đó. Tôi không muốn bỏ rơi con trai mình. Tôi đã tìm vợ cho nó. Tôi không nói với cô ta rằng con trai tôi nhiễm nhưng tôi bảo vệ sức khỏe cô ấy”, bà Hòa nói.

Khi cặp vợ chồng mới cưới, bà đã cố gắng hạn chế nguy cơ cho con dâu bằng cách khuyên dùng bao cao su. Đến khi con dâu mang thai bà luôn đảm bảo cô được chăm sóc thai sản tốt và làm xét nghiệm HIV hai tháng một lần để chắc chắn con dâu không bị nhiễm.

Còn cậu con trai thì biện hộ rằng việc mình đang làm là vì cả vợ anh và mẹ anh. “Vợ tôi rất nghèo. Tôi giúp cô ấy thoát khỏi cảnh nghèo để được sống trong gia đình tôi ở thành phố, một gia đình rất tốt. Bây giờ cô ấy không cần có quan hệ tình dục với tôi nữa vì chúng tôi có một con rồi. Mẹ tôi đã có người trò chuyện và một cháu trai. Tôi rất may mắn”, con trai bà Hòa cho biết.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Thị Chút, Phó phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, những trường hợp như trên không phải là hiếm gặp. Một số gia đình do chỉ có duy nhất một người con trai trong khi chưa có cháu nội đã về quê để tìm vợ cho con mà giấu chuyện con bị nhiễm HIV. Mục đích là để kiếm người nối dõi bất chấp việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Có trường hợp người vợ bị bắt buộc phải có con để duy trì nòi giống như Thu, nhưng có trường hợp người vợ muốn có con vì quan niệm từ xưa đến nay đã lấy chồng thì phải sinh con. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để tránh nguy cơ truyền bệnh cho cả mẹ và con. Không ít phụ nữ mang thai đến tháng thứ 7, 8 mới đi khám thai đã phải rơi nước mắt khi biết cả mẹ và con đều nhiễm bệnh thế kỷ, bác sĩ Chút cho biết.

Những người có HIV không nên có con, nhưng thực tế phần lớn các cặp vợ chồng không quyết định được việc sinh sản của chính họ. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2009 ở Hà Nội và Thái Nguyên do nhóm tác giả thuộc Công ty Tư vấn đầu tư y tế thực hiện, với sự tham gia của 56 phụ nữ nhiễm HIV cho kết quả tương tự.

Bố mẹ chồng có vai trò chính trong việc khuyến khích có con. Nghiên cứu này cho thấy, trong số những chị em được phỏng vấn thì 29 cặp vợ chồng có trách nhiệm duy trì nòi giống.

Bên cạnh đó, áp lực có con ở phụ nữ còn là để thiết lập mối quan hệ mật thiết với chồng và gia đình chồng nhằm tạo dựng vị trí. Có chị em, khi biết có thai dù mẹ chồng khuyên nên bỏ nhưng cô vẫn giữ lại. Lý do là vì họ không muốn sau khi chồng qua đời trở nên “thừa thãi” trong gia đình chồng chỉ vì không con, dù biết đứa bé sinh ra cũng có thể nhiễm HIV.

Một phụ nữ nhiễm HIV ở Thái Nguyên tham gia nghiên cứu chia sẻ: “Từ khi chồng chết và tôi không thể làm việc để đóng góp cái ăn vào gia đình chồng, họ đối xử với tôi rất lạnh nhạt. Thỉnh thoảng, tôi vẫn đến thăm họ. Họ không quan tâm đến tôi vì tôi không có con. Mẹ chồng tôi bán ngôi nhà mà tôi và chồng xây bởi vì nó không được đăng ký tên của tôi”.

Theo một nam cán bộ y tế ở tuyến huyện, Hà Nội, thì thách thức trong việc can ngăn người nhiễm HIV sinh con là rất lớn bởi theo quan niệm truyền thống một gia đình hạnh phúc là phải có cả cha mẹ và con cái.

Theo nhóm các tác giả, để hài hòa giữa mong muốn có con của những người nhiễm HIV với đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ, sức khỏe cho những đứa trẻ được sinh ra, điều cần thiết là các cặp vợ chồng được sớm tiếp cận với các dịch vụ y tế. Đồng thời, việc tiếp cận các bà mẹ và ông bố của nam giới để phổ biến thông tin về phòng tránh lây truyền từ mẹ sang con là rất hữu ích.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cho biết, khi không được điều trị dự phòng thì cứ 100 trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV sẽ có khoảng 30 trẻ bị nhiễm HIV. Nhưng nếu các bà mẹ này được uống thuốc ngay từ những tháng đầu mang thai thì khả năng truyền bệnh cho con chỉ còn 5%.

Với cặp đôi mà chồng nhiễm HIV thì có thể tiếp cận kỹ thuật mới như lọc rửa tinh trùng… để không lây truyền bệnh cho người vợ khi muốn có con.

Vì thế, để sinh một đứa con khỏe mạnh, các cặp vợ chồng nhiễm HIV nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, giúp đỡ.

Meo.vn (Theo Vne)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply