Ảnh hưởng của thuốc lá đối với da

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dùng thuốc lá dù dưới hình thức nào (hút hay là nhai) đều có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư họng, phổi, viêm phế quản mạn, bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu chi dưới. Tác dụng có hại là do các chất có trong thuốc lá gây ra, bao gồm:

– Nicotine: Nhờ đặc tính tan trong mỡ, nicotine xuyên qua được hàng rào niêm mạc và da. Nó được phân tán khắp cơ thể và tập trung tại các nơi chính: hệ thần kinh trung ương, gan, tuyến thượng thận. Chất này có nhiều ảnh hưởng đến cơ thể:

  + Tăng tác dụng của tuyến thượng thận trong thời gian đầu.

  + Giảm sự sản xuất chất histamine (chất gây dị ứng).

  + Thay đổi sự tổng hợp protein và dự trữ serotogene).

Việc hút thuốc lá lâu ngày sẽ gây ngộ độc chất nicotine, dẫn đến các tổn thương mạch máu quan trọng như co mạch kéo dài, gia tăng sự kết dính các tiểu cầu. Kết quả là rối loạn tuần hoàn. Rối loạn này kết hợp với các rối loạn về biến dưỡng, về các kích thích tố sinh dục, dẫn đến tăng sự lão hóa da.

– Khí CO2: Làm rối loạn sự chuyên chở ôxy từ hồng cầu đến các mô và tế bào.

– Các chất kích thích có aldehydes và phenol: Làm xáo trộn hoạt động luân chuyển của bộ máy hô hấp.

– Các chất than gây ung thư.

* Tác hại của thuốc lá đối với da

1. Biểu hiện ở da:

– Da bị lão hóa sớm.

– Niêm mạc bị tổn thương (viêm họng do thuốc lá).

– Đầu ngón tay bị vàng.

– Dị ứng da khi tiếp xúc với thuốc lá.

Gương mặt điển hình của một người da trắng nghiện thuốc lá là có nhiều nếp nhăn lớn nhỏ, da bị teo lại, nhợt nhạt, màu vàng, xám… Phần lớn các triệu chứng này biểu hiện rõ hơn ở phái nữ và người phơi nắng nhiều.

Thuốc lá và tia tử ngoại có tác dụng phối hợp trong việc gây lão hóa da. Tuy nhiên, tác hại do tia tử ngoại gây ra mạnh hơn.

2. Sự hiểu biết hiện tại của chúng ta chưa giải thích được hết tác dụng của thuốc lá lên da và cơ chế gây lão hóa. Người ta chỉ thấy được thuốc lá gây ra các tổn thương mạch máu, làm chậm trễ sự vi tuần hoàn tới da và gây suy tuần hoàn da.

Thuốc lá có tác dụng kháng kích thích tố nữ. Nếu hút nhiều thuốc lá, phụ nữ bị mãn kinh sớm hơn bình thường.

Ngoài ra, thuốc lá có các tác hại sau:

– Suy giảm hệ thống miễn dịch ở da (qua sự trung gian của tế bào langerhans).

– Tạo thành các gốc tự do gây hại cho da.

– Phá hủy vitamin C.

Tóm lại, thuốc lá thật sự có tác dụng làm da bị lão hóa nhanh. Càng ngày, người ta càng chứng minh được điều này một cách đầy đủ hơn. Như vậy, việc không hút thuốc lá không những giúp ta tránh được một số bệnh nguy hiểm (như ung thư thanh quản, ung thư phổi..) mà còn giữ cho da được trẻ trung lâu hơn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ảnh hưởng của thuốc lá đối với da ( https://www.meo.vn/anh-huong-cua-thuoc-la-doi-voi-da.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply