Ăn nhiều trứng ngỗng nguy hiểm cho tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lượng cholesterol trong một quả trứng ngỗng cao gấp bốn lần mức cholesterol tối đa mà một người nên đưa vào cơ thể mỗi ngày.

Theo kinh nghiệm dân gian, trứng ngỗng là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhất là cho người có thai. Còn dưới góc độ y học, trứng ngỗng có “tuyệt vời” như mọi người vẫn tưởng? Các chuyên gia khẳng định, ai ăn nhiều trứng ngỗng là… rước họa vào thân.


Trứng ngỗng bổ như thế nào?

Một quả trứng ngỗng thông thường nặng 144 gr, trong thành phần của nó có chứa khoảng 266 đơn vị calo (trong đó có khoảng 20 gr protein và 20 gr chất béo); khoảng 2 gr carbohydrate (tinh bột). Nếu so sánh trứng gà với trứng ngỗng  sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng về thành phần dinh dưỡng. Một quả trứng gà nặng 50 gr chỉ có chứa 72 đơn vị calo, 6 gr protein, 4,57 gr chất béo và 36 gr carbonhydrat.

Một quả trứng ngỗng sẽ bổ sung cho cơ thể 9% nhu cầu canxi mỗi ngày, 19% nhu cầu vitamin A và 29% nhu cầu sắt. Thêm vào đó là hàm lượng chất carotenoid, một chất chống ôxy hóa hữu hiệu rất có lợi cho sức khỏe, lutein có trong trứng ngỗng giúp sáng mắt và đẹp da.

Một quả trứng ngỗng có chứa 379 mg colin, một vi chất thuộc họ vitamin B. Theo các chuyên gia thì nữ giới trưởng thành cần 425 mg colin và nam giới trưởng thành cần 550 mg mỗi ngày. Colin là loại vi chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào cũng như quá trình liên kết tế bào. Thiếu colin là tiền nguyên nhân gây bệnh gan, xơ cứng động mạch và ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng có hàm lượng protein cao hơn trứng gà không đáng kể (13,5% so với 12,5%). Còn xét về các vitamin, trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà rất nhiều. Đặc biệt, vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng vi chất này ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Có tốt hoàn toàn?

Dù không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng vốn có trong trứng ngỗng nhưng cũng không thể nói rằng trứng ngỗng hoàn toàn có lợi cho sức khỏe nếu như bạn lạm dụng nó.

Một quả trứng ngỗng có đến 1.227 mg cholesterol. Trong khi đó, các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng để có trái tim khỏe mạnh, một người không nên bổ sung quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Đặc biệt, những người đang sử dụng loại thuốc hạ cholesterol trong máu thì không nên thu nạp quá 200 mg cholesterol. Vậy nên nếu thường xuyên ăn trứng ngỗng, bạn sẽ vô tình “rước họa” cho sức khỏe của chính mình. Các tác hại do ăn nhiều trứng ngỗng dễ nhận thấy ngay là đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi. Những người mắc chứng máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, béo phì, đang trong giai đoạn ăn kiêng… nên nói “không” với trứng ngỗng.

Rất nhiều người tin rằng trứng ngỗng là “thần dược” giúp các bà mẹ sinh con khỏe mạnh và theo đúng giới tính mình mong muốn (nếu ăn đủ 7 quả trứng ngỗng thì sẽ sinh con trai và 9 quả trứng ngỗng sẽ sinh con gái). Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hiện chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ngỗng có khả năng giúp thực hiện mong muốn này. Cũng chưa có cơ sở nào để khẳng định trứng ngỗng tốt hơn trứng gà hay trứng vịt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply