7 bước đơn giản để có giấc ngủ ngon

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn mất ngủ hoặc thường tỉnh giấc và không thể tiếp tục ngủ được cho đến tận sáng?

Thực hành theo 7 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chữa chứng mất ngủ tạm thời hoặc mãn tính.

Ảnh minh họa

Bước 1: Thiết lập thói quen đi ngủ đúng giờ

Thiết lập một thời gian đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định và cố gắng thực hiện dự định này một cách chặt chẽ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng hầu hết mọi người cần khoảng 7-8 giờ ngủ/ đêm thế nhưng điều này thay đổi khác nhau ở mỗi người. Nhiều người vẫn có thể cảm thấy thoải mái khi ngủ 6h mỗi đêm. Tuy nhiên hãy cố gắng duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ và dậy đúng thời điểm bạn đã đặt chuông đồng hồ báo thức.

Bước 2: Sắp xếp phòng ngủ của bạn thật tốt

Phòng ngủ của bạn chỉ nên được sử dụng để ngủ (và để làm mới tình yêu). Do đó, hãy sắp xếp phòng ngủ thoải mái nhất cho giấc ngủ ngon.

Bạn có thể đặt nhiệt độ ở mức lý tưởng và chắc chắn phòng ngủ của bạn thoáng mát và thông gió tốt. Nếu có thể, hãy ngủ với một cửa sổ mở ra, hoặc nếu điều này khó khăn bạn hãy đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông qua các phòng.

Ngoài ra, làm cho phòng ngủ của bạn càng tối càng tốt khi nó là thời gian để ngủ và tránh những ánh sáng quá mạnh để bạn lại thức chong chong trong đêm

Bước 3: Tránh sự kích thích bên ngoài

Tránh làm bất cứ điều gì có thể kích thích cơ thể hoặc tâm trí bạn như làm việc trước khi đi ngủ. Cố gắng tắt ti vi, điện thoại….mặc dù điều này không phải dễ dàng.

Nếu trường hợp trên là không thể, hãy cố gắng làm việc nhẹ nhàng trước khi ngủ hoặc cố gắng chọn lọc những chương trình bạn xem trên truyền hình. Tốt nhất chỉ nên chọn chương trình thư giãn.

Bước 4: Kiểm soát những chất kích thích

Nếu bạn là một người nghiện uống trà, rượu bia…. thì cũng nên kiểm soát chúng bằng cách cắt chúng ra khỏi thói quen buổi tối của bạn. Điều này cũng áp dụng cho các thức uống khác có chứa caffein, hoặc đường, cola và chocolate nóng, rượu. Bởi vì những thức uống này có thể giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng chắc chắn sẽ phá vỡ chất lượng giấc ngủ của bạn đấy.

Bước 5: Không ăn quá nhiều

Bạn tuyệt đối đừng nên có thói quen thưởng thức một món ăn trước khi đi ngủ và sau đó lại tiếp tục ăn một bữa ăn nhỏ giữa đêm. Bởi vì nó sẽ khiến bạn phải đi ngủ với cái dạ dày no kềnh và khó ngủ. Hơn nữa nếu đó là những thực phẩm nhiều protein, nhiều chất béo hoặc đường….thì giấc ngủ sẽ càng trở nên tệ hại hơn

Nếu nhất định phải ăn thêm, bạn hãy chỉ ăn một bát nhỏ ngũ cốc hoặc một ít sữa chua.

Bước 6: Tránh những lo lắng trước khi đi ngủ

Nếu như bạn thường đi ngủ với một tâm trí lo lắng với những công việc hàng ngày thì bạn cần phải học cách xóa những lo lắng lộn xộn đó ra khỏi đầu. Ví như ngay trước khi đi ngủ, bạn viết tất cả những lo lắng và quan tâm của bạn. Hành động đơn giản này sẽ cho phép tâm trí thêm thư giãn.

Bước 7: Thư giãn cơ thể

Thật dễ dàng để nói về sự cần thiết phải được thư giãn khi bạn bị mất ngủ nhưng làm thế nào để tạo sự thư giãn cho mình thực sự là khó khăn. Song hãy có gắng tự thực hiện các bước thư giãn cho mình hơn là cách cứ ngồi hy vọng thư giãn sẽ tự đến. Bạn có thể tập yoga cũng là cách thư giãn cho giấc ngủ.

(Theo aFamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 7 bước đơn giản để có giấc ngủ ngon ( https://www.meo.vn/7-buoc-don-gian-de-co-giac-ngu-ngon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply