Xạ hình cơ tim là phương pháp đánh giá tốt tiến triển bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mặc dù các bác sĩ tim mạch vẫn coi chụp động mạch vành là tiêu chuẩn vàng để đánh giá bệnh tim mạch, nhưng xạ hình cơ tim (SPECT) là phương pháp đánh giá tốt hơn cho dù bệnh tim tiến triển tốt hơn hay xấu hơn. Chụp động mạch vành chỉ đánh giá mức độ hẹp của động mạch vành, trong khi SPECT đo được lượng máu cung cấp cho cơ tim, dấu hiệu chỉ định tốt hơn trong đánh giá sự cải thiện. Chụp động mạch vành cũng là một thăm dò chảy máu và ẩn chứa những nguy cơ nhất định, trong khi SPECT là một thăm dò không chảy máu và do vậy an toàn hơn.

Nếu bạn bị bệnh động mạch vành ổn định và đang cân nhắc việc phẫu thuật, hay can thiệp động mạch vành qua da, và nếu bạn muốn thực hiện biện pháp thay đổi lối sống tích cực và toàn diện, bạn hãy nêu yêu cầu bác sĩ cho chụp SPECT tim mạch. Làm lại SPECT (trên cùng máy đo) sau 3-6 tháng để xem tưới máu cơ tim của bạn vẫn như cũ, tốt hơn hay xấu hơn.

Nếu triệu chứng được cải thiện, nồng độ cholesterol trong máu giảm xuống và kết quả SPECT cho thấy quá trình tiến triển bệnh tim ổn định và bắt đầu hồi phục, sau đó bác sĩ sẽ khuyên bạn nên trì hoãn phẫu thuật hay can thiệp động mạch vành qua da. Tất nhiên, việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất sẽ phụ thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn.

 

Meo.vn (Theo SKDS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xạ hình cơ tim là phương pháp đánh giá tốt tiến triển bệnh tim ( https://www.meo.vn/xa-hinh-co-tim-la-phuong-phap-danh-gia-tot-tien-trien-benh-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply