Trung Quốc: Phát hiện chất gây ung thư trong nước hoa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Bắc Kinh vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 92,3% mẫu nước hoa, gần 50% mẫu sản phẩm chăm sóc tóc và 30% mỹ phẩm có độc tố phthalate. Phthalates (Paes) là gì?

Phthalates có trong cơ thể người và động vật, đóng vai trò tương tự như estrogen, can thiệp vào quá trình nội tiết, làm giảm số lượng tinh trùng và tinh dịch ở nam giới; làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm có hương thơm cũng chứa Phthalates. Chất này xâm nhập cơ thể thông qua hệ hô hấp và da. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới, nghiêm trọng hơn có nguy cơ ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi.

Ứng dụng của Phthalates trong mỹ phẩm

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, người ta sử dụng Phthalates chủ yếu với mục đích: giảm độ giòn trong nước sơn móng; giúp gel tóc mềm hơn; giúp da mềm hơn sau khi sử dụng chất tẩy rửa đồng thời là chất dung môi và tạo mùi thơm.

Phthalates có trong mỹ phẩm theo hai cách: có trong thành phần bao bì từ đó xâm nhập vào sản phẩm; hoặc trong nước hoa có thêm chất này bởi Phthalates làm giảm tốc độ bay hơi và tạo hương thơm lâu dài.

Chuyên gia phân tích

Người phát ngôn Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, Li Jie cho biết: ‘Phthalates được các tổ chức quốc tế giám sát chặt chẽ về khả năng  kích thích nội tiết tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đột biến tế bào, gây quái thai và ưng thư. EU, Mỹ liệt kê phthalates là chất gây ô nhiễm.

Trung Quốc liệt 3 chất trong nhóm phthalates là DMP, DBP và DOP vào danh sách đen chất gây ô nhiễm môi trường hàng đầu tại nước này’.

Phthalates bị cấm sử dụng tại một số nước trong liên minh EU và Mỹ. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ FDA, dù chưa cấm sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm nhưng các sản phẩm mỹ phẩm phải ghi rõ loại chất này trên bao bì. Từ năm 1999, EU áp dụng tiêu chuẩn: sản phẩm  đồ chơi của trẻ dưới 3 tuổi có nồng độ chất phthalates (DEHP, DBP, BBP) không vượt quá 0,1%.

Do tại Việt Nam chưa có bất kỳ quy định nào liên quan đến phương diện này, nên an toàn nhất với người tiêu dùng là biết cách lựa chọn và mua các sản phẩm nước hoa. Có ba cách chính để xác định chất lượng của nước hoa đó là màu sắc, hương vị và bao bì.

– Chất lượng của nước hoa phải rõ ràng và minh bạch, độ phân giải chất lỏng cao, không có chất kết tủa, chất màu, không thay đổi màu sắc trong 24h ở 30oC.

– Nước hoa phải có mùi tinh khiết và được giữ trong khoảng thời gian, không có mùi cay nồng của chất cồn và các mùi khó chịu khác.

– Người mua thường bị ảnh hưởng bởi bao bì và cách quảng cáo về hình ảnh trực quan của sản phẩm. Khi lựa chọn nước hoa, bạn cần chú ý đến con dấu, giữa miệng và nắp không được có khoảng trống, vết nứt…. Nếu chai nước hoa có vòi phun nên kiểm tra sự linh hoạt và rò rỉ của vòi.

– Nên kiểm tra các thông tin liên quan đến sản phẩm trên bao bì. Các hãng nước hoa nổi tiếng đều có thông tin rõ ràng về sản phẩm.

Một số lưu ý khi dùng nước hoa

Biết cách sử dụng nước hoa một cách chính xác để phát huy vai trò làm đẹp và tránh lãng phí là một nghệ thuật không phải ai trong chúng ra cũng biết rõ.

– Khi thoa nước hoa không nên ma sát mạnh, tránh giảm mùi hương có trong nước hoa.

– Không nên thoa nước hoa ở trước ngực, vai tránh ảnh hưởng tới nhịp tim.

– Không nên xịt nước hoa lúc nóng nực, nắng gắt vì chất cồn trong nước hoa có thể khiến da nổi ban và tia tử ngoại sẽ phá hủy thành phần hóa học trong nước hoa gây dị ứng da.

– Không nên xịt nước hoa lên tóc yếu và khô tránh gây tổn hại đến chất tóc.

(Theo DT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trung Quốc: Phát hiện chất gây ung thư trong nước hoa ( https://www.meo.vn/trung-quoc-phat-hien-chat-gay-ung-thu-trong-nuoc-hoa.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply