Trời trở lạnh, dễ suy tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết thay đổi, tai biến về tim mạch sẽ tăng cao nếu chúng ta thiếu nhận thức về nguy cơ bệnh tim mạch và không lưu ý cách phòng tránh

Những lúc giao thời, mùa nóng chuyển sang mùa mưa hay khí hậu bỗng chuyển lạnh đột ngột thường là lúc tỉ lệ tai biến về tim mạch tăng lên cao hơn so với những thời điểm khác trong năm, đặc biệt đối với người đang có bệnh tim.

Khi thời tiết trở lạnh, rất cần luyện tập thân thể điều độ. Trong ảnh: Luyện tập tại CLB Yết Kiêu, quận 1 – TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Ít vận động, tăng nguy cơ

Sở dĩ có tình trạng nêu trên là vì:  

– Khi thời tiết trở lạnh, nhu cầu ôxy của cơ thể tăng cao nên tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ ôxy cho cơ thể nhằm chống lạnh. Đó là lý do khiến cơn đau tim và suy tim xuất hiện nhiều hơn khi thời tiết trở lạnh đột ngột.  

– Khi gặp lạnh, cơ thể phản ứng bằng cách co mạch máu ngoại biên ở tay, chân làm huyết áp tăng cao. Hậu quả là tăng nguy cơ xuất huyết não.  

– Thêm một phát hiện mới là lúc giao mùa sẽ kèm theo biến đổi lực hút tĩnh điện giữa các khối không khí nóng, lạnh làm mạch máu kém đàn hồi hơn. Các biến đổi này cùng với việc ít vận động trong mùa lạnh làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu tại tim và não làm tăng tỉ lệ các bệnh lý mạch vành cấp và nhồi máu não.  

Dấu hiệu nhận biết sớm

Để giảm thiểu hậu quả do tai biến tim mạch, chúng ta cần biết các dấu hiệu sau đây nhằm phát hiện sớm nguy cơ tai biến:  

Tăng huyết áp: Dấu hiệu nhức đầu phía sau gáy hay trước trán, thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày; chóng mặt, cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu; mệt, cảm giác nặng ở ngực và hơi khó thở; yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút; chảy máu cam nhiều lần, giọt nhanh và nhiều rồi cầm lại. Nếu cao huyết áp không được chữa trị sớm, tình trạng chảy máu cam sẽ xảy ra nhiều lần.  

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua: Cảm giác nặng hoặc yếu tay, chân làm rớt đồ vật đang cầm, té ngã, thay đổi dáng đi, mất đồng bộ phối hợp trong vận động, thay đổi về cảm giác (tê rần, kiến bò, nói lộn xộn, mất thăng bằng, chóng mặt…), kèm theo các triệu chứng như thay đổi đơn thuần về ý thức, cơn choáng, ngất xỉu…  

Thiếu máu cơ tim cục bộ: Cảm giác đau ngực trái vùng trước tim, đôi khi chỉ thấy khó chịu hoặc cảm giác nặng đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Thời gian cơn đau thắt ngực kéo dài vài giây đến vài phút và thường không quá năm phút.  

Năm lưu ý

Lúc thời tiết thay đổi, nếu chúng ta có nhận thức về nguy cơ bệnh tim mạch và lưu ý cách phòng tránh thì vẫn có thể giữ gìn tốt sức khỏe để làm việc.  

Cụ thể lưu ý: 1. Uống đều đặn thuốc tim mạch do bác sĩ chỉ định. 2. Theo dõi huyết áp tại nhà 2 lần/ngày (buổi sáng đo sau khi ngủ dậy 60 phút và tối sau khi ăn chiều ít nhất 2 giờ). 3. Giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với lạnh đột ngột như tắm nước lạnh, ra mưa lạnh. 4. Thể dục hay thể thao phù hợp với sức khỏe của tim và điều độ cả sáng và chiều. 5. Không hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Tai biến tăng cao vào tháng 6, 7

Theo GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, hằng năm, tai biến tim mạch tăng cao tập trung vào các tháng 6, 7. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy trong năm, tần suất bệnh nhồi máu não khởi phát nhiều nhất vào tháng 6 (tăng 18,4% so với các tháng khác), sau đó giảm dần rồi tăng lại vào tháng 12 và tháng 1 của năm sau.

Cũng theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch tại Hoa Kỳ, khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột trên 4OC sẽ tác động xấu đến bệnh tim, như thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp và suy tim.

 

(Theo NLD)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trời trở lạnh, dễ suy tim ( https://www.meo.vn/troi-tro-lanh-de-suy-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply