Tránh nhịn tiểu trong thời tiết rét lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhịn tiểu do sợ lạnh sẽ có thể dẫn tới choáng ngất, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Trong thời tiết rét lạnh trong mùa đông, do nhiệt độ rất thấp nên người già thường nhịn tiểu. Một cụ ông tại Trung Quốc đã phải nhập viện do ngất đi trong khi đi vệ sinh sau cả 1 đêm cố nhịn tiểu.

Theo các bác sĩ, nước tiểu có chứa chất độc, nếu lưu trữ lâu trong cơ thể  vi khuẩn không được bài tiết ra ngoài, dễ gây ra viêm bang quang. Lâu ngày, sẽ gây ra viêm niệu đạo, viêm bể thận, và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận.

Bệnh nhân cao huyết áp nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng oxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đột tử.

Với người bình thường, nếu nhịn đi tiểu lâu, rồi dùng sức sẽ gây thiếu máu lên não, huyết áp giảm, tim đập chậm. Đối với những người cao tuổi có bệnh tim mạch sẽ làm tăng thêm gánh nặng của động mạch, có thể dẫn đến tắc nghẽn lưu thông máu, thiếu máu cung cấp lên não.

Người bị bệnh ở tuyến tiền liệt nhịn tiểu lâu ngày gây viêm tuyến tiền liệt do nước tiểu thâm nhập vào các mô tuyến tiền liệt. Khi nhin đi tiểu gây tổn hại lâu dài cho bàng quang và làm tăng tốc độ lão hóa. Đặc biệt một số phụ nữ cao tuổi, sức đề kháng kém, việc nhịn đi tiểu khiến bàng quang căng đầy, giảm khả năng chống nhiễm trùng, dễ gây ra viêm đường tiết niệu.

Vì vậy, không nên nhịn đi tiểu quá lâu. Không nên nhịn đi tiểu vì trời lạnh. Khi đi nên đi chậm, không nên dùng sức đột ngột.

Hạnh Phúc

Theo XHN
Dantri

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tránh nhịn tiểu trong thời tiết rét lạnh ( https://www.meo.vn/tranh-nhin-tieu-trong-thoi-tiet-ret-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply