Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho dù thuốc tránh thai vẫn được coi là lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi, nhưng không ít chị em băn khoăn về khả năng dùng thuốc tránh thai có thể gây tăng cân và ung thư vú.

[b]1. Thuốc tránh thai có phòng tránh được HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác không?[/b]

Câu trả lời là không. Thuốc tránh thai không có tác dụng phòng tránh được bất kỳ bệnh lây lan qua đường tình dục nào. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, thì cách tốt nhất để ngăn ngừa HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.
[b]
2. Thuốc tránh thai có tác dụng chữa mụn không?[/b]

Không phải thuốc tránh thai nào cũng có tác dụng chữa mụn đâu nhé. Chỉ duy nhất một loại thuốc tránh thai có tác dụng chữa mụn và giúp da trở nên mịn màng hơn là thuốc Ortho Tri-cyclen.

[b]3. Thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?
[/b]
Dù thuốc tránh thai có tác dụng phụ nhưng không nghiêm trọng và không phải bao giờ cũng xảy ra. Tác dụng phụ nguy hiểm nhất mà thuốc tránh thai có thể gây ra là nghẽn mạch máu, đột quỵ và đau tim. Những nguy cơ này sẽ tăng lên nếu bạn hút thuốc lá. Thuốc lá sẽ tăng nguy cơ của các tác dụng phụ ở thuốc tránh thai, nhất là với phụ nữ trên 35 tuổi. Vì vậy, tốt nhất là phụ nữ sử dụng thuốc uống tránh thai thì không nên hút thuốc.

[b]4. Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú?[/b]

Dù thuốc tránh thai có tác dụng phụ, nhưng nó ít có khả năng liên quan đến ung thư. Theo nghiên cứu của Planned Parenthood, thì chỉ 1/3 số người sử dụng thuốc tránh thai là ung thư buồng trứng hay dạ con, nhưng cũng không chắc chắn là ung thư đó có liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai hay không.
[b]
5. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ thì thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới sữa mẹ không?[/b]

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú.

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai tổng hợp thì bạn nên chờ vì thuốc này sẽ làm giảm số lượng và chất lượng sữa trong vòng 6 tuần đầu. Nếu uống thuốc, sữa mẹ cũng sẽ chứa hoocmon của thuốc, tuy nhiên không chắc chắn là hoocmon này có ảnh hưởng đến em bé của bạn hay không. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ sản khoa để tìm ra phương pháp tránh thai phù hợp sau khi bạn sinh.

[b]6. Thuốc tránh thai làm bạn tăng cân?[/b]

Trước kia, thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen và progesterone cao và đây là thủ phạm gây tăng cân. Nhưng hầu hết các loại thuốc ngừa thai hiện nay có hàm lượng 2 hooc-môn này thấp hơn rất nhiều. Vì thế, theo điều tra của Trung tâm Sức khỏe Hoa kỳ chỉ 20-25% phụ nữ tăng 2kg trong năm đầu tiên uống thuốc; 60% không thay đổi trọng lượng cơ thể; 20% còn lại thì giảm khoảng 2kg.

afamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply