Thiết bị laser chỉ ra nốt ruồi có thể giết chết bạn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang phát triển thiết bị laser giúp phát hiện khối u ác tính có độ chính xác tới 100% trong thử nghiệm.

Ung thư mỗi năm cướp đi hàng ngàn sinh mạng trên thế giới. Việc được phát hiện và điều trị kịp thời có thể cứu sống được rất nhiều người. Nhưng đa số các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện khi đã quá trễ.

a
Nốt ruồi cũng có thể là tế bào ung thư da

Thông thường, khi xuất hiện một nốt ruồi đáng ngờ trên da, người bệnh đến gặp bác sĩ thường được kiểm tra trực quan. Các bác sĩ thường chỉ sử dụng ánh sáng mạnh để chiếu soi các tế bào dưới da bằng kính lúp hoặc kính hiển vi và kiểm tra các mô tế bào để đánh giá đó có phải là tế bào ung thư hay không. Nhưng phương pháp này có độ chính xác không cao. Hoặc các bác sĩ sẽ dùng thiết bị trích nốt ruồi để làm xét nghiệm.

Với thiết bị mới, việc xác định nốt ruồi nguy hiểm có thể đạt được độ chính xác cao mà không gây đau đớn cho người bệnh. Thiết bị hoạt động nhờ hai chùm tia laser soi vào một nốt ruồi đáng ngờ. Bằng cách so sánh mức năng lượng mà tế bào da hấp thụ, các nhà khoa học có thể xác định được sự khác biệt nhỏ trong các sắc tố.

a
Máy laser giúp phát hiện khối u ác tính có độ chính xác tới 100% trong thử nghiệm.

“Melanomas rất khó chẩn đoán bởi chúng trông gần giống như nốt ruồi bình thường không phải là ung thư. Những phát minh tuyệt vời của ngành y học hiện đại như X-quang, CT, MRI… không hiệu quả khi chẩn đoán trên da. Melanomas có quá nhiều sắc tố, do đó, ánh sáng không đủ sâu thì sẽ khó phát hiện.” – giáo sư Warren Warren, giám đốc Trung tâm Đại học Duke cho biết.

Máy Dermoscopy kỹ thuật số có thể chiếu sáng các mô bên dưới nốt ruồi và giúp các bác sĩ xác định được sự khác biệt hóa học giữa mô ung thư da và mô lành. Cho đến nay, thiết bị đã được dùng thử nghiệm trên 42 mẫu da và cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thiết bị laser chỉ ra nốt ruồi có thể giết chết bạn ( https://www.meo.vn/thiet-bi-laser-chi-ra-not-ruoi-co-the-giet-chet-ban.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply