Nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ bị sỏi thận

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiệt độ cao góp phần vào tăng tình trạng mất nước, từ đó sẽ tăng khả năng bị sỏi thận ở những người có nguy cơ cao.

Để nghiên cứu mối liên hệ giữa thời tiết nóng và bệnh sỏi thận, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Philadelphia đã kiểm tra 60.000 bệnh nhân ở một số thành phố trên khắp nước Mỹ. Các thành phố này có khí hậu khác nhau.

Nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng khi trái đất ấm lên, sự biến đổi khí hậu sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhà nghiên cứu, chuyên gia tiết niệu, Gregory Tasian, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng khi nhiệt độ hàng ngày tăng lên, sẽ có một sự gia tăng nhanh chóng bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận trong vòng 20 ngày sau đó”.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 60.000 người lớn và trẻ em bị sỏi thận từ năm 2005 đến năm 2011 tại Atlanta, Chicago, Dallas, Los Angeles và Philadelphia cũng như thông tin thời tiết ở mỗi thành phố.

Họ ghi lại các nguy cơ sỏi thận theo nhiệt độ ở mỗi thành phố.

Khi nhiệt độ trung bình hàng ngày tăng lên trên 10 độ C, nguy cơ bị sỏi thận tăng đối với bất kì ai cũng tăng lên. Mối liên hệ này tìm thấy ở tất cả các thành phố, ngoại trừ Los Angeles. Chỉ trong vòng 3 ngày tiếp xúc với nhiệt độ cao, những viên sỏi nhỏ đã có thể hình thành.

“Những phát hiện này chỉ ra ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ 11% dân số Hoa Kỳ bị sỏi thận. Có khả năng là nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người dễ hình thành sỏi. Nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ mất nước, dẫn đến nồng độ canxi và các khoáng chất khác trong nước tiểu cao hơn, gây phát triển sỏi trong thận”, ông Tasian nói.

nhiet-do-cao-lam-tang-nguy-co-bi-soi-than

Nhiệt độ cao góp phần vào tăng tình trạng mất nước, từ đó sẽ tăng khả năng bị sỏi thận ở những người có nguy cơ cao. Ảnh minh họa

Sỏi thận là bệnh gây đau đớn. Hàng năm, tại Mỹ có khoảng 500.000 bệnh nhân đến cấp cứu vì bệnh này. Và số lượng các trường hợp mắc sỏi thận đã tăng lên rõ rệt trên toàn thế giới trong 10 năm qua. Sỏi thận không chỉ gặp ở người lớn mà số trẻ em phát triển sỏi thận cũng tăng mạnh trong 25 năm qua.

Các yếu tố tăng nguy cơ sỏi thận hiện nay mặc dù chưa được giải thích rõ ràng nhưng nó được cho là xuất phát từ chế độ ăn uống.  Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sỏi thận cần được phẫu thuật.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy nhiệt độ rất thấp làm tăng nguy cơ sỏi thận ở dân số trong ba thành phố – Atlanta, Chicago và Philadelphia.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệt độ thấp làm cho nhiều người ở trong nhà với nhiệt độ cao để giữ ấm. Điều này đồng thời gây ra những thay đổi trong chế độ ăn uống và giảm mức độ tập thể dục, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Tasian nói thêm rằng, 5 thành phố được lựa chọn cho nghiên cứu có thể là đại diện của những người trên toàn thế giới, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khẳng định phát hiện hiện tại. Trong tương lai, các nghiên cứu cũng cần xem xét mô hình rủi ro khác nhau trong quần thể khác nhau, bao gồm cả trẻ em – phần tử chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ trong nghiên cứu này.

Các tác giả lưu ý rằng các nhà khoa học khác đã báo cáo nhiệt độ toàn cầu tổng thể từ năm 2000 đến năm 2009 cao hơn 82% phần trăm so với nhiệt độ trong 11.300 năm qua.

Hơn nữa, sự gia tăng thải khí nhà kính dự kiến ​​sẽ làm tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất 1-4,5 ° C vào năm 2100.

Tasian nói thêm: “Với một số chuyên gia dự đoán rằng nhiệt độ khắc nghiệt sẽ xuất hiện trong khoảng 30 năm tới và trẻ em bây là sẽ là những người phải chịu đựng gánh nặng của biến đổi khí hậu về sau này”.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Viện Khoa học Sức khỏe môi trường Thế giới.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply