Cách nhận biết các loại bệnh cúm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều loại cúm khác nhau nhưng đều do virus gây ra. Để tránh nhầm lẫn người dân cần được thông tin về 4 loại cúm thường được biết đến sau đây.
benhcum

Cúm mùa

là nhiễm trùng hô hấp do virus gây ra ở người. Bệnh cúm mùa thường không nặng, tuy nhiên có thể rất nghiêm trọng và gây tử vong ở người già và trẻ nhỏ. Các triệu chứng cúm mùa bao gồm có sốt, sổ mũi, ho, hắt hơi và đau đầu. Chủng virus lưu thông hàng năm có thể dự đoán được xảy ra theo mùa. Có thể tiêm chủng đều đặn.

Cúm gà

là một loại virus cúm ở gia cầm – khác với một loại virus cúm ở người. Lây truyền từ gia cầm sang gia cầm. Đôi khi có thể lây nhiễm sang người và có thể biến thể thành một loại virus ở người.

Cúm lợn

do một loại virus cúm ở lợn, khác với một loại virus cúm ở người. Hầu như chỉ lây lan từ lợn sang lợn. Đôi khi có thể lây nhiễm sang người, những ai có tiếp xúc gần với lợn và cũng có thể biến thể thành một loại virus ở người.

Cúm đại dịch

có các triệu chứng tương tự như cúm mùa, tuy nhiên thường nặng và có các biến chứng nghiêm trọng hơn bởi vì cúm đại dịch do một loại virus mới gây ra, con người không thể miễn dịch để chống lại. Bùng phát dịch bệnh toàn cầu. Hiếm xảy ra nhưng tái diễn đều đặn (chu kỳ 10 – 42 năm) ảnh hưởng nhiều người và gây nhiều ca tử vong.

Những biện pháp đơn giản để phòng cúm ai cũng có thể làm được để bảo vệ mình và cộng đồng, đó là:

Rửa tay: Ngăn ngừa sự lây nhiễm bằng cách rửa tay nghiêm ngặt và thường xuyên tại tất cả các giai đoạn của một đại dịch. Cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy để đảm bảo bàn tay sạch.

Vệ sinh hô hấp

: Ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách che miệng và mũi bằng khăn tay, hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi và hạn chế khạc nhổ. Đeo khẩu trang khi ra đường

Cách ly và chăm sóc người ốm tại nhà

: Ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách chọn một người chăm sóc những người ốm trong gia đình. Các thành viên trong gia đình cần dành một không gian riêng biệt cho những người ốm hoặc có triệu chứng mắc cúm hoặc ít nhất cách ly người ốm trong phòng riêng có cửa kính.

Cách ly giao tiếp xã hội

: Ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách tránh hoặc hạn chế tới các tụ điểm công cộng và đi lại du lịch, công tác… Chỉ bắt buộc đóng cửa các trường học và nơi làm việc khi có các vụ bùng phát dịch do virus tại địa phương để ngăn chặn lây lan trên diện rộng trong cộng đồng.
Theo Kienthuc.net.vn
The post Cách nhận biết các loại bệnh cúm appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách nhận biết các loại bệnh cúm ( https://www.meo.vn/cach-nhan-biet-cac-loai-benh-cum.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi