Tác hại của thuốc bổ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hay người ta uống thuốc bổ đơn giản vì nó… bổ, mà ít người ý thức được rằng có thể thuốc bổ sẽ gây hại khi chúng ta không biết cách dùng. Có thể nói, thị trường thuốc bổ hiện nay rất phong phú và… bổ đủ thứ. Từ thuốc làm trẻ hóa, thuốc tăng cường sinh lực, thuốc tăng chiều cao cho trẻ, thuốc để ăn ngon cho tới thuốc bổ não… Việc mua thuốc bổ rất dễ dàng ở các hiệu thuốc tây.

Thông thường, thuốc bổ là các loại vitamine, các khoáng chất axit amin tổng hợp, có tác dụng giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, tăng sức đề kháng và trẻ hóa các tế bào. Một số các chất như lysine sẽ giúp cho việc ăn ngon, vitamine E trẻ hóa da và ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư, chất beta-carotene tốt cho mắt…

Thuốc bổ cần thiết cho người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, trẻ em chậm lớn hoặc ốm yếu. Tuy bổ dưỡng là thế nhưng khi dùng không đúng đối tượng hay dùng quá liều thì sẽ gây tác dụng xấu cho cơ thể. Với một cơ thể bình thường mà bổ sung nhiều vitamine tổng hợp có thể gây thừa vitamine. Thừa vitamine sẽ có tác hại cho cơ thể. Chẳng hạn, thừa vitamine A có thể gây ngộ độc.

Phụ nữ mang thai mà thừa vitamine A có thể sinh con dị dạng, trẻ em thừa vitamine A có thể tổn hại tới não, dây thần kinh. Thừa vitamine D dễ bị tiêu chảy ở người lớn, tác động xấu tới thai nhi và gây chán ăn, suy thận và có thể làm cho xương bị thoái hóa. Thừa vitamine E lại dẫn đến rối loạn tiêu hóa và thị giác…

Thừa các khoáng chất cũng gây hại không kém: thừa sắt thì dễ gây ngộ độc, tiêu chảy. Thừa kẽm sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ các khoáng chất khác; ăn quá nhiều i-ốt cũng không tốt cho tuyến giáp…

Rõ ràng, tự động uống thuốc bổ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ, đó là chưa kể nhiều người thích dùng thuốc bổ vì nghĩ rằng chúng an toàn.

Chúng ta cần từ bỏ thói quen tự ý chẩn bệnh và tự ý kê đơn cho bản thân. Khi muốn uống thuốc bổ rất cần sự hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng. Nhiều khi, bạn có thể chẩn bệnh đúng nhưng kê đơn lại sai: hoặc thời gian uống thuốc quá ngắn (hoặc quá thất thường) nên thuốc không có tác dụng đáng kể, hoặc bạn uống thuốc trong một thời gian dài dẫn đến dư thừa các vitamine hoặc khoáng chất và gây ra những hậu quả rất đáng tiếc như vài ví dụ nêu trên.

Hãy luôn luôn ghi nhớ: Thuốc bổ vẫn có thể có hại và tác hại của nó lại do chính người dùng đã sử dụng sai.

Với những người cơ thể bình thường, không đau yếu trầm trọng, thì bổ sung các vitamine và khoáng chất tốt nhất là qua đường ăn uống. Ăn uống đa dạng và giàu dinh dưỡng là cách bổ sung chất bổ an toàn và tốt nhất.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply