Quá trình tồn tại và phát triển của HIV

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

HIV là virut có cấu trúc RNA, lây truyền từ người nhiễm sang người khác qua 3 con đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ HIV(+) sang con.

HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm dù người đó có hay không được điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV).

Sở dĩ như vậy là vì trong chu kỳ nhân lên của virut trong các tế bào cơ thể người nhiễm, RNA của virut có khả năng sao chép ngược thành DNA, sau đó đoạn DNA tích hợp vào genom của tế bào cơ thể người nhiễm, sử dụng chất liệu và bộ máy di truyền của những tế bào bị nhiễm này sản xuất ra những virut HIV mới, một số trường hợp sau khi tích hợp xong thì nằm yên không hoạt động.

Sau những khoảng thời gian nhất định và trong những điều kiện nhất định của nội môi cơ thể, chúng lại trở thành hoạt động và tiếp tục tạo ra các virut HIV mới. Do đó, cho tới nay, chưa có loại thuốc nào có thể tiêu diệt và loại bỏ được HIV ra khỏi cơ thể người nhiễm.

Khi người nhiễm HIV tử vong, sự tồn tại của HIV trong tử thi phụ thuộc vào thời gian của quá trình chuyển đổi nội môi của tử thi từ chỗ virut có thể tồn tại thành môi trường virut không thể tồn tại được nữa. Quá trình này diễn ra dần dần phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phân hủy tử thi.

Nhiệt độ cao, tử thi phân hủy nhanh thì HIV chỉ có thể tồn tại 24 – 36 giờ sau khi người nhiễm tử vong. Khi tử thi được để trong nhà lạnh 60C thì HIV có thể tồn tại trong tử thi tới 6 ngày, nếu để ở nhiệt độ 20C, HIV có thể tồn tại đến 16 ngày (Rick Sowadsky – Nevada State Health – Division AIDS program).


Máu và dịch thể (tinh dịch, dịch âm đạo, sữa, dịch rỉ mô…) của người nhiễm HIV sau khi ra môi trường ngoài thì HIV sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Một số thử nghiệm đã chứng minh rằng, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt. HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường (Nicolas Sheon – HIV Insite Prevention Editor).

Trong nước đun tới 700C, HIV bị tiêu diệt trong vòng 15 phút, HIV cũng nhanh chóng bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn như javel, hypochlorite. Tuy nhiên, trong bơm kim tiêm, HIV có thể tồn tại lâu hơn do vẫn còn lượng máu trong bơm kim tiêm và HIV không tiếp xúc trực tiếp với oxy trong không khí.

Theo BS. Nguyễn Tiến Lâm (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương)

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Quá trình tồn tại và phát triển của HIV ( https://www.meo.vn/qua-trinh-ton-tai-va-phat-trien-cua-hiv.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply