Phòng tránh ung thư cho ‘núi đôi’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư vú là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm ở phụ nữ. Uớc tính cứ 8 người thì có 1 người bị mắc bệnh. Ngay từ bây giờ, bạn có thể phòng ngừa theo  những chỉ dẫn sau:

1. Không sử dụng rượu

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống rượu với liều lượng lớn, có nguy cơ bị ung thư vú rất cao. Những phụ nữ thường xuyên uống từ 2 đến 5 cốc rượu mỗi ngày thì nguy cơ ung thư vú tăng gấp1,5 lần so với những phụ nữ không uống rượu.

2. Hạn chế hút thuốc lá

Mặc dù không trực tiếp gây nên ung thư vú, nhưng các công trình nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ hút thuốc lá từ khi còn trẻ tuổi sẽ phải ‘đối mặt’ với  nguy cơ ung thư vú. Thuốc lá không chỉ gây nên căn bệnh ung thư vú mà còn là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư phổi chết người.

 

Thường xuyên luyện tập giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh minh họa.

3. Thường xuyên luyện tập

Luyện tập đem lại hiệu quả cao, giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ phụ nữ Hoa Kỳ cho hay phụ nữ thường xuyên đi bộ giảm 18% nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, bạn vẫn có thể đạt được hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú, khi áp dụng các bài luyện tập khác phù hợp theo sở thích và thể lực của bạn.

4. Cẩn trọng nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư vú

Nếu gia đình bạn có tiền sử bị ung thư vú, bạn cũng có thể bị căn bệnh này ‘tấn công’ bất cứ lúc nào. Sau hàng loạt các ‘bằng chứng y khoa’, các chuyên gia đầu ngành khẳng định rằng, ung thư vú có tính di truyền.

5. Tránh thay đổi hormon tuyến giáp nếu có thể

Ung thư vú có liên quan đến sự thay đổi hormon tuyến giáp. Nếu hormon tuyến giáp estrogen và progesterone tăng lên vựơt mức bình thường điều này đồng nghĩa với bạn sẽ dễ có nguy cơ bị ung thư vú.

6. Kiểm tra định kỳ

Việc kiểm tra định kỳ hàng tháng, sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những bất thường ở vú, có thể dẫn đến ung thư. Xin nhấn mạnh thêm rằng ung thư vú nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể chữa khỏi.

7. Hạn chế chất béo

Việc tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể, không chỉ gây nên bệnh béo phì mà còn tăng nguy cơ ung thư vú. Theo kết luận của các bác sỹ chuyên khoa, estrogen là tác nhân chính gây ung thư vú. Chất béo dù chứa một hàm lượng nhỏ estrogen cũng có thể trở thành tác nhân gây ung thư vú.

8. Lưu ý đến các khối u ở vú

Các khối u nếu không được phát hiện sớm và ‘tiêu diệt’ tận gốc, rất dễ dẫn đến ung thư vú. Nếu phát hiện thấy nổi cục ở vú, ngay lập tức bạn cần phải đi kiểm tra, để có những kết luận chính xác.

9. Nên sinh con sớm

Hàng ‘tá’ các minh chứng đã cho thấy, phụ nữ sinh con muộn (độ tuổi trên 30) sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú.

10. Nên cho con bú thay bằng việc ăn sữa ngoài

Bạn nên cho con bú để tránh hiện tượng sữa bị ứ đọng và vón cục, lâu dần sẽ dẫn đến ung  thư vú.

Theo CA

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng tránh ung thư cho ‘núi đôi’ ( https://www.meo.vn/phong-tranh-ung-thu-cho-nui-doi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply