Người bị stress dễ bị cảm lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, khiến nhiều người dễ bị cảm lạnh, thậm chí mắc bệnh tim hoặc trầm cảm.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) dựa trên kết quả của 2 cuộc khảo sát tiến hành trong những năm 1990 và phát hiện thấy stress ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát đáp ứng viêm của hệ miễn dịch.

Trong nghiên cứu, 276 nam nữ tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin về những khó khăn họ đã trải qua trong vòng 12 tháng trước đó.

Tiếp đó, một loại dung dịch chứa 2 loại virus gây cảm lạnh được nhỏ vào mũi của các thành viên nhằm kiểm tra xác suất nhiễm bệnh của từng người trong 5 ngày sau đó.

Kết quả cho thấy những người bị stress có nguy cơ nhiễm bệnh cao gấp 2 lần những đối tượng khác.

Đáp ứng viêm của cơ thể khi kéo dài sẽ đẩy cao nguy cơ mắc cảm cúm hoặc nhiều bệnh khác.

Theo các nhà khoa học, một phần hệ miễn dịch của con người chịu sự kiểm soát của cortisol- loại hoóc-môn stress. Cortisol liên kết với các tế bào bạch cầu, ra lệnh cho chúng ngăn chặn các chứng sưng, viêm.

Trong quá trình căng thẳng kéo dài, các tế bào bạch cầu kém nhạy hơn với hàm lượng cortisol cao, khiến khả năng kiểm soát bạch cầu của cortisol giảm, kéo khả năng ngăn chặn các chứng sưng, viêm giảm theo.

Theo các nhà khoa học, không chỉ cảm cúm, stress còn gây bệnh cho con người theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ chế độ ăn giàu chất béo, muối, nấu ăn tạm bợ, kết hợp với thời gian làm việc kéo dài sẽ làm tăng áp lực trong máu, gây đau tim hoặc đột quỵ.

Phụ nữ mang thai bị stress, lo lắng hoặc thiếu tự tin sẽ tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc con ra đời bị thiểu năng trí tuệ.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người bị stress dễ bị cảm lạnh ( https://www.meo.vn/nguoi-bi-stress-de-bi-cam-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply