Năm bước đơn giản giúp giảm 10% lượng điện tiêu thụ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

TT – Trong mỗi hộ gia đình, giảm được lượng điện tiêu thụ không chỉ là tiết kiệm ngân sách, mà còn góp phần bảo vệ môi trường (giảm sử dụng xăng dầu, các chất thải từ máy móc…).

Ảnh minh hoạ

1. Dùng quạt máy. Lượng điện quạt máy tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với máy lạnh.

2. Nếu dùng máy lạnh, chỉnh nhiệt độ từ 25 độ C trở lên. Nhiệt độ ở máy lạnh càng thấp thì điện năng tiêu thụ càng nhiều.

3. Rút phích điện khỏi nguồn. Sau khi được tắt bằng điều khiển từ xa, các thiết bị điện tử như tivi, đầu CD, DVD… vẫn tiếp tục tiêu hao điện. Điện ở chế độ chờ (standby) có thể làm tăng 10% hóa đơn tiền điện nhà bạn. Hãy rút hẳn phích điện khỏi nguồn.

4. Chọn bóng đèn tiết kiệm điện năng. Bóng đèn huỳnh quang compact tiêu thụ điện ít hơn 80% so với bóng đèn dây tóc và có tuổi thọ hơn 10 lần.

5. Xem nhãn mác tiết kiệm điện. Một số thiết bị điện như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh… có thể dán nhãn chỉ số tiết kiệm điện, giúp chọn được loại mà bạn cần.

Những bí quyết khác:

* Với máy lạnh:

– Mở máy lạnh trước khi đi ngủ khoảng một giờ rồi sau đó chuyển sang quạt máy.

– Tắt máy lạnh nửa giờ trước khi ra khỏi phòng, sử dụng chế độ hẹn giờ trên điều khiển từ xa.

– Kiểm tra bộ phận lọc khí của máy lạnh mỗi tháng một lần, làm sạch hoặc thay thế nếu cần để nó hoạt động hiệu quả.

– Kiểm tra các bộ phận khác của máy lạnh như ống dẫn, môtơ… thường xuyên. Tình trạng các thiết bị này cũng ảnh hưởng tính tiết kiệm điện năng của máy lạnh.

* Với tủ lạnh:

– Để thức ăn nóng bên ngoài cho nguội trước khi đặt vào tủ lạnh.

– Đậy nắp chất lỏng và bao bọc thực phẩm để trong tủ lạnh. Thực phẩm để hở sẽ thải ra hơi ẩm khiến máy nén của tủ lạnh phải tăng cường hoạt động.

– Không chất quá nhiều đồ vào tủ lạnh để đảm bảo khí lạnh được luân chuyển tự do. Quá nhiều đồ sẽ làm cản khí và giảm khả năng giữ lạnh.

– Đảm bảo cửa tủ lạnh luôn đóng kín. Thử bằng cách kẹp một tờ giấy nửa trong nửa ngoài khi đóng cửa tủ lạnh. Nếu bạn kéo tờ giấy ra dễ dàng thì cần điều chỉnh lại bản lề hoặc miếng dán ở mép cửa.

– Đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, bếp và lò viba.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Năm bước đơn giản giúp giảm 10% lượng điện tiêu thụ ( https://www.meo.vn/nam-buoc-don-gian-giup-giam-10-luong-dien-tieu-thu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

One thought on “Năm bước đơn giản giúp giảm 10% lượng điện tiêu thụ

Leave a Reply