Mất trí nhớ vì… “lên đỉnh”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một phụ nữ 54 tuổi đã gõ cửa phòng cấp cứu của Bệnh viện Đại học Georgetown (Mỹ) do không thể nhớ nổi những chuyện đã xảy ra trong vòng 24 giờ trước đó. Điều duy nhất bệnh nhân này nhớ được là triệu chứng mất trí nhớ xảy ra ngay sau khi hai vợ chồng quan hệ.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh, sex có thể gây ra 2 trạng thái: hay quên và lên đỉnh ở nhiều người. Một số trường hợp có thể gặp đồng thời cả 2 trạng thái mà người phụ nữ nói trên chính là một ví dụ.


Ảnh minh họa Internet

Những người mắc chứng mất trí nhớ tạm thời không phải chịu hiệu ứng phụ nào khác và ký ức của họ có thể khôi phục chỉ sau vài tiếng. Đây là một hội chứng hiếm gặp, chỉ mắc phải ở 3-5 người trên 100.000 người mỗi năm. Tuy nhiên, điều kỳ lạ ở hội chứng mất trí nhớ tạm thời là cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc nguyên nhân gây ra bệnh, cũng như vì sao bệnh nhân vẫn duy trì được sở thích tán gẫu hay thái độ cảnh giác dù họ đã mất phần lớn ký ức.

“Chúng tôi chưa biết nhiều về nguyên nhân gây bệnh”, nhà thần kinh học Sebastian Ameriso của Viện Nghiên cứu Thần kinh Buenos Aires chia sẻ trên LiveScience. “Nó không gây tổn hại đến não và khá lành tính”.

Tình dục và nhiều hoạt động vật lý tốn sức khác có thể gây mất trí nhớ tạm thời. Độ tuổi thường gặp nhất của hội chứng này là 50 – 60 tuổi, nhưng lạ lùng là hầu hết bệnh nhân chỉ mắc phải duy nhất một lần. Trong đại đa số trường hợp, bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong việc thiết lập những ký ức mới.

Trở lại với bệnh nhân nữ 54 tuổi ở đầu bài, tại thời điểm bà xuất viện, các triệu chứng bệnh cũng đã gần như biến mất. Việc chụp CT cho thấy não bộ không có gì bất thường và không hề bị tổn thương.

Nhiều giả thuyết

Hiện tại, giả thuyết được giới khoa học bỏ phiếu nhiều nhất cho hội chứng “mất trí nhớ do sex” là vấn đề không xuất phát từ não mà từ… cổ. Trong một nghiên cứu hồi tháng 1-2010 công bố trên tạp chí Stroke, GS Ameriso và các đồng nghiệp đã tiến hành chụp cắt lớp cổ của 142 bệnh nhân bị mắc chứng mất trí nhớ tạm thời. Họ nhận thấy 80% số bệnh nhân bị hở van tĩnh mạch cổ.

Tĩnh mạch này chịu trách nhiệm chuyên chở máu “bẩn” từ não quay trở về tim. Van trong tĩnh mạch sẽ ngăn không cho máu chảy ngược trở lại đầu nhưng nếu như chúng khép không khít, máu có thể rò ngược.

Câu hỏi tiếp theo là sex thì có liên quan gì đến hoạt động của van tĩnh mạch cổ. Các nhà khoa học cho rằng khi vận động mạnh, lượng máu lưu thông nhanh và nhiều. Nếu van bị hở thì nguy cơ máu chảy ngược sẽ cao hơn. Sức ép trong khoang bụng khi vận động mạnh là rất lớn và chúng có thể đẩy máu chảy ngược. Đây đều là máu đã bị tách oxy nên khi dồn đống lại ở não, chúng sẽ khiến não bị cạn oxy và tạm thời vô hiệu hóa vùng thần kinh trung ương – vốn là nơi lưu giữ và xác lập ký ức. Hệ quả là chủ thể có thể mắc chứng mất trí nhớ tạm thời.

Tuy nhiên, giả thuyết này không giải thích được vì sao hầu hết bệnh nhân lại chỉ mắc bệnh duy nhất 1 lần, trong khi tình trạng máu chảy ngược xảy ra rất nhiều lần trong ngày.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mất trí nhớ vì… “lên đỉnh” ( https://www.meo.vn/mat-tri-nho-vi-len-dinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi