Mất ngủ vì thiếu… can-xi!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Mất tập trung, mệt mỏi, mất ngủ là những triệu chứng bạn thường gặp? Bạn vẫn nghĩ đó là do áp lực công việc, quá sức? Nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra rằng, phần lớn người dân sống ở thành thị bị mất ngủ, nhiều khả năng do bị thiếu canxi.


Mỗi ngày, 1 người Phần Lan/ Thụy Sĩ nạp khoảng 6g can-xi vào cơ thể. Đây được coi là một trong những lý do giúp Phần Lan và Thụy Sĩ trở thành hai quốc gia có tỉ lệ mất ngủ thấp nhất thế giới.

Nghiên cứu chỉ ra rằng can-xi không chỉ là nguyên tố không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thống xương mà còn là chất ‘vận chuyển’ của hệ thần kinh.

Can-xi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi, gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến bạn đã đến giờ ngủ vẫn không tài nào ngủ được.

Các nhà khoa học chỉ ra 99% hàm lượng can-xi trong cơ thể tồn tại trong hệ thống xương và răng của chúng ta, 1% còn lại phân bố ở các dung dịch ngoài tế bào, cấu trúc mềm và trong máu. Khi lượng canxi trong máu bị thiếu hụt, các triệu chứng liên quan đến thần kinh và cấu trúc cơ sẽ khiến chúng ta cảm thấy bứt rứt khó chịu. Canxi cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình kích thích thần kinh, người bị thiếu canxi thường cảm thấy thần kinh căng thẳng, khó thả lỏng, luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức, mất ngủ.

Lời khuyên của bác sỹ: chỉ cần nạp đủ lượng can-xi cần thiết cho cơ thể, bạn có thể tránh xa thuốc an thần và các loại thuốc có khả năng gây tác dụng phụ khác. Người trưởng thành mỗi ngày cần nạp ít nhất 1.000mg can-xi vào cơ thể.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mất ngủ vì thiếu… can-xi! ( https://www.meo.vn/mat-ngu-vi-thieu-can-xi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply