Lưu ý đặc biệt khi cho trẻ dùng thuốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có một số khác biệt thực sự giữa thuốc dành cho trẻ em và những trẻ sơ sinh. Điều quan trọng là các mẹ phải biết những khác biệt đó để khi con bị bệnh để xử lý kịp thời.

 

Một tuần nay cu Bin lại phát bệnh cũ, ốm nằm bẹp giường, chị Linh nhắng nhặng hết cả lên vì cái đơn thuốc mà chị Linh đưa cho bà nội cu Bin giữ để đề phòng cháu ốm thì mua thuốc cho cháu nay không có tác dụng. Sợ con gặp biến chứng gì, chị vội vàng mang con đến bác sĩ.

Khi mang đơn thuốc ra cho bác sĩ xem để dò hỏi tại sao con uống mà không có biến chuyển gì, chị Linh mới được bác sĩ thông báo rằng thuốc trong đơn chị vẫn dùng cho cu Bin không còn sử dụng được nữa vì nó chỉ dành cho trẻ sơ sinh mà cu Bin đã qua tuổi ấy được hơn 1 năm.

Có một số sự khác biệt thực sự giữa thuốc dành cho trẻ em và những trẻ sơ sinh. Điều quan trọng là các mẹ phải biết những khác biệt đó để khi con bị bệnh, các mẹ có thể xử lý kịp thời, hiệu quả nhất và giúp bé của mình thoát khỏi những bệnh mùa lạnh.

Dưới đây là một vài cách nhanh chóng để các mẹ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các loại thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời sẽ hướng dẫn cho các mẹ một số lưu ý để các mẹ biết khi nào nên thực hiện việc chuyển đổi thuốc uống cho trẻ từ trẻ sơ sinh sang lứa tuổi trẻ em.

Liều lượng

Cho trẻ sơ sinh bị bệnh uống thuốc khó khăn hơn rất nhiều so với cho trẻ lớn hơn uống thuốc vì để thực sự cho trẻ uống đúng liều lượng và đủ để tăng cơ hội điều trị bệnh dứt điểm của một trẻ sơ sinh, các mẹ phải tập trung tập trung tinh thần nhiều hơn một loại thuốc tương tự dành cho trẻ em. Điều này có nghĩa rằng các mẹ cần phải rất cẩn thận với liều lượng của thuốc của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi ở hai độ tuổi khác nhau mỗi trẻ phải tuân theo những liều lượng thuốc nhất định.

Ứng dụng

Thuốc của trẻ em và trẻ sơ sinh căn bản khác nhau về ứng dụng. Thuốc của trẻ sơ sinh thường là dạng lỏng và đi kèm với một ống nhỏ để đo giọt chính xác cần cho trẻ uống. Đối với thuốc của trẻ em thì dạng thuốc lỏng thường được ước chừng liều lượng thông qua một chén, thìa, đo đi kèm trong các gói, hộp thuốc. Ngoài ra đối với trẻ em còn có dạng thuốc dạng viên nang như dành cho người lớn nhưng có vị ngọt của kẹo và không cần phải đo liều lượng bằng thìa, chén…

Giá

Trong khi bạn nhận được một đơn thuốc giành cho trẻ sơ sinh nhà bạn, bạn đừng quá ngạc nhiên khi mang ra so sánh với đơn thuốc cùng loại dành cho trẻ lớn hơn vì thực tế bao giờ thuốc dành cho trẻ sơ sinh thường đắt hơn so với thuốc dành cho trẻ em.

Độ tuổi sử dụng

Thông thường, thuốc dành cho trẻ em được hướng dẫn cho trẻ uống khi trẻ em từ hai tuổi trở lên. Nếu con bạn còn nằm trong độ tuổi dưới 24 tháng thì bạn vẫn phải áp dụng đơn thuốc dành cho trẻ sơ sinh khi trẻ ốm.

Trọng lượng

Mặc dù sự khác biệt giữa trẻ sơ sinh và trẻ em là căn cứ theo độ tuổi. Khi nói đến liều lượng thuốc, cũng có nghĩa chính xác hơn nó phải đi kèm với trọng lượng cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, khi con bạn được hơn 11,3 kg, thì đây là thời điểm để bé “tốt nghiệp” với các loại thuốc của trẻ sơ sinh.

Trên đây chỉ là những nhận biết cơ bản để các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng thuốc cho con. Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất là mỗi khi con ốm, các mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa là tốt nhất.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý đặc biệt khi cho trẻ dùng thuốc ( https://www.meo.vn/luu-y-dac-biet-khi-cho-tre-dung-thuoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply