Lợi ích khi cho trẻ ăn chay!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hiện nay việc ăn chay đã trở thành một vấn đề lớn được nhiều người quan tâm nhưng nhiều người vẫn cho rằng việc ăn chay đối với trẻ em sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ.

Nhưng điều này đã được khoa học chứng minh rằng trẻ em ăn chay có thể chất và trí thông minh cũng như sự tăng trưởng cân đối về cơ thể hơn những đứa trẻ ăn thịt. Vậy vấn đề này được hiểu như thế nào?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Trẻ em ăn chay sẽ phòng tránh được một số bệnh tật nguy hiểm

Ai cũng hiểu rẳng những trẻ em được nuôi dưỡng một cách tự nhiên bằng sữa mẹ có đặc tính miễn nhiễm cao đối với bệnh tật hơn các em bé được nuôi bằng sữa bột. Hiện nay trên thế giới, ở những nước phát triển hoặc các thành phố lớn của các quốc gia phát triển, đang tăng nhanh nạn trẻ em béo phì, đây là một nỗi lo lắng thực sự cho phụ huynh và xã hội bởi bệnh béo phì ở trẻ em làm chúng chậm chạp, lười vận động và kém thành tích trong học tập.

Nhưng so sánh với nhóm trẻ em ăn chay thường thì vấn nạn này hoàn toàn không xảy ra. Khi một đứa bé nào đó được ba tháng tuổi, vì lý do nào đó không thể bú sữa mẹ được, chúng ta có thể thay thế bằng sữa đậu nành vì loại sữa này rất tốt, nó đặc biệt tốt hơn rất nhiều các loại sữa bò đặc chế khác.

Tuy nhiên tại thị trường cũng có bán nhiều loại sữa đậu nành cho người lớn hoàn toàn không phù hợp dành cho trẻ em. Chúng ta phải tìm các sản phẩm này ở các tiệm dược phẩm có uy tín và phải phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bé.

Số lượng chất sắt trong cơ thể của trẻ trong ba tháng đầu kể từ ngày sinh thường rất cao nên ở thời gian này chúng ta không cần cho thêm sắt vào khẩu phần của bé trừ khi có sự khuyến cáo của bác sĩ. Bởi nếu chất sắt dư nhiều ở cơ thể của bé sẽ làm giảm thiểu tính năng miễn nhiễm của cơ thể. Tuy nhiên, càng lớn cơ thể càng cần bồi bổ thêm chất sắt cho sự cấu tạo của hồng huyết cầu.

Ở trong rau xanh và các loại đậu có rất nhiều sắt, ngoài ra trong rau còn có nhiều hàm lượng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt dễ dàng. Trong sữa bò tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng lại có rất ít chất sắt. Chính vì điều đó mà nếu chúng ta chỉ dựa duy nhất vào sữa bò thì đó là một điều thiếu sót nghiêm trọng.

Trẻ em cần protein để tăng trưởng nhưng không cần dùng đến thịt động vật. Các loại rau, đậu, ngũ cốc cũng rất dồi dào lượng protein. Nếu các bậc phụ huynh luôn quan tâm đến thể chất con em mình thì cũng không phải quan ngại nhiều nếu dùng ngũ cốc và rau trái.

Các em thường dùng các loại thịt nướng hoặc những thức ăn được chế biến ở nhiệt lượng cao như chiên xào và các thức ăn nhanh thường là tiền đề cho các chứng bệnh về tim mạch và ung thư. Nhưng nếu dùng thức ăn chay có thể bước đầu theo dõi của các chuyên gia thì có phát triển chậm hơn nhưng sau đó các em có sự phát triển nhanh hơn và bắt kịp tầm vóc của một người khỏe mạnh theo tiêu chuẩn.

Thịt thực ra nó không giúp gì nhiều cho trẻ em có chỉ số IQ trung bình mà đúng ra chính các loại thực vật như cà rốt, rong biển, đậu nành, lúa mạch, giấm táo, nước cam, chanh, quýt, bưởi và mật ong là những thứ thức ăn cần thiết cho sự tăng trưởng trí thông minh. Trà cũng có nhiều dinh dưỡng, trong đó có hàm lượng cafein làm cho hưng phấn và tỉnh táo.

Nếu trẻ em được dùng nước trái cây hòa với trà xanh để nguội thì thực sự tốt cho trẻ. Trà còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh tật, vì trong trà có lượng sinh tố C mà không sợ nhiệt độ cao phân hủy, ngoài ra còn có chất sáp có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, điều hòa sự co bóp của mạch máu và tính kiềm cao.

Trong bộ não không thể thiếu sinh tố B1, loại sinh tố này lại có rất nhiều trong lúa gạo, trái khổ qua, lúa mạch. Sinh tố C làm tăng trưởng và duy trì sự hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu sinh tố C, trí tuệ kém phát triển. Loại sinh tố này ta có thể tìm gặp trong cam, chanh, quýt, lê… một cách dễ dàng.

Với những gì khoa học đã chứng minh, có thể nói ăn chay có một lợi ích rất tích cực dành cho trẻ em, giúp cho các bé có một sức khỏe thật tốt mặt khác lại chống được nguy cơ béo phì và có một cơ thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Theo Tin Tức Online

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lợi ích khi cho trẻ ăn chay! ( https://www.meo.vn/loi-ich-khi-cho-tre-an-chay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply