Loại trừ tàn nhang

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tàn nhang xuất hiện có thể do di truyền, do sự thay đổi nội tiết tố, do phản ứng phụ khi sử dụng một số thuốc. Tàn nhang thường có xu hướng trở nên đậm hơn dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nốt tàn nhang thường nổi rõ khi cơ thể gầy yếu.

Nhạy cảm với ánh nắng

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh (Bệnh viện Da liễu TPHCM) cho biết tàn nhang là một vết nhỏ ngoài da, liên quan chủ yếu tới sự tăng trưởng sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì. Tàn nhang thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn; có tính di truyền. Tuổi càng cao, các nốt tàn nhang càng sẫm màu hơn. Tàn nhang chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không gây hại sức khỏe.

Tuy nhiên, tàn nhang có chiều hướng tiến triển cùng với ung thư da nhạy cảm với ánh nắng. Đây cũng là dấu hiệu báo động cho những người có làn da dễ bị tổn thương do ánh nắng và ung thư da.

Chọn cách xóa mờ tàn nhang

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nếu muốn xóa mờ tàn nhang hay bất cứ đốm sậm màu nào trên da, cần phải kiểm tra tại chuyên khoa da liễu xem chúng có tác hại hay không. Có thể sử dụng các hóa chất làm nhạt màu tàn nhang (như sử dụng ôxy già, thủy ngân) hay sử dụng tia laser. Nếu tàn nhang mọc nhiều và sậm màu, việc điều trị cần đến một số thuốc, mỹ phẩm… thì phải có sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các phương pháp điều trị tàn nhang bằng hóa chất như bôi dung dịch chỉ có thể làm nhạt màu, chứ không thể ngăn chặn sự xuất hiện các nốt tàn nhang mới. Phương pháp đốt điện, dùng tia laser hoặc đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng có thể xóa các nốt tàn nhang, nhưng nếu làm không cẩn thận sẽ rất dễ để lại trên da những vết sẹo thâm hoặc sẹo giảm sắc tố, làm giảm thẩm mỹ.

Một biện pháp khác là sử dụng các loại biệt dược làm thay đổi nội tiết tố, và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu các đốm tàn nhang hay bất cứ đốm màu nào trên da không được cải thiện, bác sĩ cũng có thể chọn cho bạn một loại kem được điều chế đặc biệt hay những sản phẩm có tác dụng xóa mờ các vết thâm nám, làm sáng da. Tuy nhiên, phải mất thời gian khá dài những sản phẩm này mới có tác dụng và nhanh chóng mất đi khi bạn ngưng sử dụng.

Chính vì vậy việc phòng ngừa luôn tốt hơn là để tàn nhang xuất hiện rồi sau đó điều trị. Những người có yếu tố di truyền bị tàn nhang – nên che chắn bất cứ khi nào thích hợp và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc làm này giúp ngăn chặn phát sinh tàn nhang và quan trọng hơn nữa là giảm nguy cơ ung thư da.

Đồng thời, nên thận trọng khi sử dụng một số mỹ phẩm làm trắng da hay chữa nám da vì nếu dùng lâu sẽ tạo điều kiện cho ung thư da xuất hiện. Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A, C, E (rau củ, trái cây) cũng góp phần làm tăng khả năng đề kháng của da dưới sức nóng của mặt trời.

Theo Nhất Phương

Người lao động

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Loại trừ tàn nhang ( https://www.meo.vn/loai-tru-tan-nhang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply