Liệt nửa người vì viêm tai giữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Ngày 15/2, BV Nguyễn Tri Phương cho biết đã cứu thành công một trường hợp bệnh viêm tai xương chủm bị biến chứng nặng và phức tạp sau hơn 1 tháng điều trị với 2 lần phẫu thuật và một lần can thiệp nội mạch bằng kỹ thuật chụp xóa nền nội mạch (DSA).

Được biết bệnh nhân L.N.Đ.P, 30 tuổi, ngụ TPHCM, nhập viện ngày 7/1 với tình trạng đau đầu nhiều, sốt cao và có tiền sử bệnh viêm tai xương chủm ở cả 2 tai. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị hướng bị viêm màng não mủ.

BS Phạm Anh Tuấn thăm hỏi bệnh nhân P.Đ

BS Phạm Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật Thần Kinh (PTTK) cho biết ngày đầu bệnh nhân ổn định tốt nhưng sang ngày thứ 2 đột nhiên bị hôn mê nhanh rồi liệt nửa người cùng với áp lực ở nội sọ tăng cao dẫn đến xuất huyết não.

Qua chụp MRI cùng tiến hành các cuộc khám kỹ, các bác sĩ xác định nguồn gốc là từ việc bị nhiễm trùng nặng ở viêm tai xương chủm dẫn đến có huyết khối tụ ở xoan tĩnh mạch trên não làm cho xuất huyết não. Ngay sau đó, các BS Khoa Tai mũi họng (TMH) cùng Khoa PTTK đã phối hợp cùng đơn vị DSA của trường ĐH Y Dược TPHCM tiến hành mở hộp sọ để lấy ra cục máu đông ở não giúp cho máu được lưu thông trở lại.

BS Phạm Anh Tuấn trình bày kết quả chụp MRI sau cùng cho thấy máu đã lưu thông

Sau 2 tuần hồi sức, bệnh nhân hết sốt, tỉnh táo, hồi phục trí nhớ nhận biết cùng nói chuyện với người thân bình thường nhưng vẫn còn bị liệt nửa người, được tập vật lý trị liệu và ngồi xe lăn. Dự kiến sẽ xuất viện trong 2 tuần nữa.

Theo BS Nguyễn Chánh Đức, Trưởng Khoa TMH, bệnh lý Viêm tai xương chủm hiện nay cũng thường gặp với khoảng 10% bị biến chứng nguy hiểm. Đáng chú ý, khởi phát của bệnh này là từ bệnh viêm tai thường với tỷ lệ cao, do điều trị không hiệu quả dễ bị tái phát dẫn đến nhiễm trùng và gây biến chứng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Do đó, cần khám bệnh TMH thường niên và điều trị triệt để nếu có bệnh.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Liệt nửa người vì viêm tai giữa ( https://www.meo.vn/liet-nua-nguoi-vi-viem-tai-giua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi