Không thể cất tiếng cười và chứng bệnh khó hiểu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Số phận mỗi người đều có những nét rất riêng, có những lúc vui buồn khác nhau, song tiếng cười là điều không thể thiếu trong cuộc đời. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kỳ lạ khiến cho người ta không bao giờ có thể cười thành tiếng, dù cuộc sống của họ hạnh phúc và không có điều gì đáng để phiền muộn.

Trường hợp của một cô gái không thể cười thành tiếng trong nhiều năm qua không chỉ làm đau đầu các nhà khoa học và các bác sĩ Anh mà còn là một hiện tượng khó lý giải của khoa học.

Hơn 35 năm qua, cô Claire Allen đã tạo nên sự chú ý trong giới khoa học bởi một căn bệnh lạ khiến cơ thể cô gái phản ứng dữ dội với các trạng thái quá khích như: sợ hãi, tức giận, hay ngạc nhiên thích thú… Mỗi khi nhếch mép cười hoặc cử động thái quá, cơ thể Allen bị co giật khiến cô kiệt sức tới mức không thể gượng dậy được. Phải sau chừng một vài phút trấn tĩnh, cô gái mới có thể trở lại trạng thái bình thường.

Bản thân cũng là một bác sĩ tại Cambridge – Vương quốc Anh, song cô Claire Allen không thể hiểu nổi chứng bệnh lạ mà chính bản thân đang mắc phải trong nhiều năm qua. Mỗi khi gặp phải một tình huống dù là đơn giản chưa nói đến việc phải cười, chỉ cần những việc như phải đi tìm một chiếc ghế đặt ở đâu đó trong nhà, đến thăm gia đình hay đi shopping, các xúc cảm đều khiến cho Allen lên cơn bệnh. Điều đáng sợ nhất là khi gặp gỡ một người quen nào đó trên đường phố. Cô Allen cho biết: có lần cô đã bị ngã xe đạp khi một người bạn hét tên cô và đuổi theo cô.

Trung bình một ngày, Allen phải chịu đựng khoảng 100 đợt lên cơn bệnh. Nhẹ nhất cũng phải mất khoảng nửa phút sau cơ thể mới trở lại trạng thái bình thường.

Mỗi khi nhếch mép cười, cơ thể Allen lại co giật.

Những nỗ lực điều trị bất thành

 

Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi Allen phát hiện ra rằng cô gặp vấn đề với giấc ngủ, cô tỉnh giấc tới 30 lần trong đêm và cảm thấy cơ thể như rã rời, đầu cô gật liên tục như một đứa trẻ đang cố gắng nói một điều gì đó. Sau 6 tháng kể từ thời điểm phát hiện dấu hiệu bệnh vào năm 2004, Allen bắt đầu lên cơn bệnh thực sự. Toàn bộ cơ thể cô như sụp xuống, và không thể kìm nén được cảm xúc bản thân khi bị chọc cười. Các bác sĩ điều trị cho Allen và bản thân cô cũng nhận thấy đây là một dạng bệnh lý lạ. Cô đã thử nhiều phương pháp điều trị, song không mang lại hiệu quả. Khoảng một vài năm trước, Allen đã ngừng mọi cố gắng khi nhận thấy bệnh tình không có hướng suy giảm, mà còn trở nên nghiêm trọng hơn. Số lần bị lên cơn bệnh tăng lên cả trăm lần mỗi ngày. Allen được chẩn đoán mắc phải dạng bệnh như chứng tê liệt nhất thời (cataplexy), hay dạng bệnh bị mất cơ. Năm 2005, Allen đã thử dùng một loại thuốc điều trị mới có tên là Xyrem, song loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm cơn bệnh trong vòng vài tháng.

Lý giải của khoa học

Hiện tượng không thể cười của bệnh nhân Allen được đưa vào nhóm các bệnh narcoleptics (chứng ngủ rũ). Trong đó gồm nhiều dạng bệnh không hoàn toàn giống nhau, mà chỉ có một trong các biểu hiện tương tự chẳng hạn như: bị tê liệt nhất thời, ngủ rũ, mất khả năng kiểm soát cơ trong chốc lát….

Người bệnh có thể có những biểu hiện này do phản ứng với nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn như trường hợp của Allen là: cô bị mất khả năng kiểm soát cơ khi cười. Song trong một số trường hợp mắc narcoleptics khác, chẳng hạn như trường hợp của một bé gái 8 tuổi tên là Sade Biggs  sống tại London, Anh: là một bệnh nhân narcoleptics gặp phản ứng với hiện tượng buồn ngủ. Khi cơn buồn ngủ ập đến, cô bé rơi vào tình trạng mất khả năng kiểm soát các cơ trong cơ thể. Toàn bộ cơ thể cô bé như đổ xụp xuống. Bé Biggs có thể rơi vào tình trạng ngủ mê mệt tới 30 lần/ngày. Giấc ngủ của cô bé có thể kéo dài gần hết ngày và đó là chuyện hết sức bình thường để cô bé có thể tồn tại.

Mẹ bé Sade – bà Dana Thompson cho biết: bà bắt đầu phát hiện ra dấu hiệu bất thường của con gái mình  khi cô bé lên 2 tuổi. Khi đó bé Sade ngủ suốt ngày đêm và rất ít khi tỉnh táo chơi đùa với mọi người xung quanh. Ngay cả khi được cho ăn, bé cũng có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ say. Một lần khi đạp xe đạp đi chơi theo mẹ, bé Sade đã bị cơn buồn ngủ làm tê liệt cơ thể, khiến cho cô bé bị ngã khỏi xe đạp và nằm ngủ luôn dưới đất. Ngay sau lần tai nạn đó, bé Sade kể với bố mẹ rằng: mình luôn trong tình trạng buồn ngủ và không thể hoàn thành được việc gì bởi những cơn buồn ngủ liên tục trong ngày. Theo các nhà khoa học, những vấn đề mà các bệnh nhân narcoleptics đang gặp phải bắt nguồn từ lỗi của não bộ. Sự cố ít gặp này đôi khi khiến cho những đứa trẻ trở nên cư xử bất thường và kém tập trung trong học tập.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không thể cất tiếng cười và chứng bệnh khó hiểu ( https://www.meo.vn/khong-the-cat-tieng-cuoi-va-chung-benh-kho-hieu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply