Khắc phục chứng chân tay lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh thường xảy ra vào mùa đông. Người mắc chứng này tay chân hay lạnh ngắt – dù đã mặc đủ ấm. Kể cả đi tất, đeo găng… tay chân vẫn lạnh.

GS Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền TW cho biết, người mắc chứng tay chân lạnh là do ‘dương hư’ (hàn).

Bình thường nhiệt độ cơ thể cân bằng ở 36 – 37oC. Khi dương nhiều hơn, người sẽ cảm thấy nóng; Âm nhiều hơn, sẽ cảm thấy lạnh. Cơ thể người có 3 vùng: thượng tiêu (vùng ngực hất lên), trung tiêu (vùng bụng, đường tiêu hóa), hạ tiêu (khoảng thắt lưng trở xuống).Người mắc chứng chân tay lạnh cần ăn uống tốt hơn để giúp cơ thể sản sinh nhiệt lượng nhiều hơn.

Theo Đông y, dương khí bắt đầu từ hạ tiêu đưa lên. Nếu chuyển hóa tăng, sẽ sản sinh nhiều nhiệt.

Người dương hư tức là chuyển hóa giảm, phần trên hay ra mồ hôi, hay đau bụng, dễ đi ngoài khi ăn đồ ăn lạnh. Đây là chứng bệnh gây khó chịu cho người mắc chứ không mang tính nguy hiểm.

Chứng chân tay lạnh thường gặp ở phụ nữ, những người cao tuổi, ăn uống kiêng khem, thiếu chất dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, sức đề kháng yếu.

Ngoài ra, những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy tuyến giáp, xơ vữa động mạch… cũng thường có biểu hiện chân tay lạnh.

Bệnh nhân đang nghe bác sĩ tư vấn.

Đặc biệt, trong trường hợp chân tay lạnh giá kèm theo đau, buốt; đầu ngón tay chân chuyển sang màu trắng, có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm tĩnh mạch, tắc mạch máu.

Việc điều trị chứng chân tay lạnh theo y học hiện đại vẫn chưa được rõ rệt. Để khắc phục, người mắc chứng chân tay lạnh cần ăn uống tốt hơn để giúp cơ thể sản sinh nhiệt lượng nhiều hơn.

Có một cách đơn giản là nhấm một chút gừng tươi để giúp cơ thể ấm lên. Khi ra ngoài đường, cần đeo khẩu trang, quàng khăn để tránh nhiễm lạnh.

Buổi tối đi ngủ, ngoài việc mặc đủ ấm, cần quàng khăn vì không khí về đêm lạnh hơn, trong khi tuần hoàn của cơ thể khi ngủ ít hơn, nhiệt lượng ít hơn.

Một số loại thuốc giúp làm ấm chân tay có bán trên thị trường (thuốc Đông y) cũng có tác dụng nhất định.

Người mắc chứng chân tay lạnh nên ăn đồ ăn có nhiều calo để cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, thường xuyên tập luyện, vận động giúp tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khắc phục chứng chân tay lạnh ( https://www.meo.vn/khac-phuc-chung-chan-tay-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply