Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi.

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi ung thư phổi tấn công, các tế bào ung thư thường lây lan rất nhanh đến các tế bào khỏe mạnh xung quang nó trước khi bị phát hiện.

Trong một bài báo mới được đăng tải trên Tạp chí Công nghệ Nano Tự nhiên của Mỹ, các kỹ sư sinh học và các nhà khoa học y tế đến từ trường Đại học Missouri (MU) đã tiết lộ một phương pháp mới, có thể cung cấp một tín hiệu cảnh báo sớm hơn cho các bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh.

“Phát hiện sớm có thể cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có xét nghiệm sàng lọc nào được chứng minh là có hiệu quả đối với căn bệnh ung thư phối”, ông Michael Wang, Tiến sĩ bệnh lý học và khoa học giải phẫu đến từ trường Đại học Missouri, đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. “Chúng tôi đã phát triển công nghệ cảm biến có độ nhạy cao, có thể phát hiện một loại phân tử cụ thể trong máu của bệnh nhân ung thư phổi”, ông nhấn mạnh thêm.

Trên toàn thế giới nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng, ung thư phổi là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư. Tại Mỹ, trong số hơn 221.000 người mới được chẩn đoán bị ung thư phổi vào năm 2011 thì cũng đã có hơn 155.000 bệnh nhân (chiếm hơn một nửa số người mắc bệnh) tử vong vì căn bệnh này.

 

Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. (Nguồn: Sciencedaily.com)

Các nhà nghiên cứu thuộc MU đã sử dụng mẫu huyết tương để phát hiện sự thay đổi cụ thể trong một phân tử axit ribonucleic đặc trưng (microRNA), loại phân tử thường tăng cao ở những bệnh nhân ung thư phổi. Các nhà khoa học trích huyết tương thông qua một khe nano có chứa protein. Đó là một lỗ nhỏ trong một màng mỏng chỉ đủ lớn cho một phân tử duy nhất đi qua. Bằng cách áp dụng một dòng ion tới khe nano này, các nhà khoa học tiến hành đo những thay đổi xảy ra khi các phân tử microRNA liên quan đến ung thư phổi xuất hiện.

“Những thay đổi này như là một tín hiệu hay chữ ký sinh học có liên quan đến căn bệnh ung thư phổi”, ông Li-Qun Gu, Phó giáo sư kỹ thuật sinh học tại trường Đại học Missouri, tác giả bài viết đăng tải trên Tạp chí khẳng định. “Máy cảm biến nano mới của chúng tôi có khả năng chọn lọc kỹ lưỡng và đủ nhạy để phát hiện ra microRNA ở cấp độ phân tử đơn trong các mẫu huyết tương của bệnh nhân ung thư phổi.

“Trong khi có rất nhiều phòng thí nghiệm tập trung nghiên cứu vào các ứng dụng dựa trên công nghệ nano, nhưng đây là lần đầu tiên mà công nghệ nano hoạt động như chiếc máy cảm biến sinh học đã được sử dụng để phát hiện nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi”, Phó Giáo sư Gu nhấn mạnh thêm. “Công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để phát hiện các loại ung thư khác cũng như các loại bệnh khác có liên quan đến ADN hoặc ARN đặc trưng, cụ thể trong máu”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc MU nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia, Viện Quốc gia Y tế và Đại học Missouri.

Meo.vn (Theo Sciencedaily)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. ( https://www.meo.vn/hy-vong-moi-cho-nhung-benh-nhan-mac-benh-ung-thu-phoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply