Gầy quá do đâu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 22 tuổi mà người gầy quá, ăn uống tẩm bổ cũng không cải thiện là bao. Tôi hay chóng mặt, nhanh mệt mỏi, nói chung là yếu. Thưa bác sĩ, tôi nên khám chữa bệnh như thế nào?

                                               Nguyễn Kim Loan(Thanh Hóa)

Gầy yếu có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn bạn bị sơ nhiễm lao từ khi còn nhỏ nhưng không được điều trị, dẫn đến cơ thể bị gầy yếu. Do mặc cảm gầy yếu nên bạn ở vào một trạng thái tâm lý bi quan, luôn bị stress do ức chế thần kinh nên khả năng ăn uống và đồng hóa thức ăn kém mà không lên cân được.

Trước mắt bạn nên thực hiện chế độ ăn uống đủ chất, ngày ít nhất 3 bữa (sáng, trưa, tối) gồm các chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa; chất đường: cơm cháo; các loại đậu đen, đậu nành, đậu xanh; chất béo như dầu thực vật, mỡ động vật; vitamin và khoáng chất có trong rau, củ, quả các loại… Cần tạo cho mình niềm lạc quan, yêu đời. Tập thể dục đều đặn. Đảm bảo ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi ngày; ngủ trưa thật đều từ 30 phút đến 1 tiếng. Không uống cà phê, nước chè để tránh bị mất ngủ. Sau một thời gian đã thực hiện như trên mà thể trạng không khá hơn thì cần đi khám để tìm nguyên nhân.

Một số bệnh làm cho cơ thể bị gầy yếu như: lao, bệnh tuyến giáp, bệnh tim, giun móc, thiếu máu nặng…Tùy theo bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể.

                                                                       BS. Bùi Thị Thu Hương
(suckhoe-doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Gầy quá do đâu? ( https://www.meo.vn/gay-qua-do-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply