Dextromethophan trị ho: Ðề phòng tác dụng phụ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dextromethophan là thuốc giảm ho được dùng trong các trường hợp điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải chất kích thích; Các trường hợp ho mạn tính, ho không có đờm. Thuốc còn được dùng phối hợp với nhiều thuốc khác như hạ sốt (paracetamol), chống dị ứng (clopheniramin )… trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh.

Với liều điều trị tác dụng chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Độc tính thấp nhưng với liều rất cao có thể gây ức chế thần kinh trung ương.

Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh tại nhà thuốc phường Phan Thiết (TP. Tuyên Quang).Ảnh: T.L

Không sử dụng thuốc cho các trường hợp quá mẫn với thuốc và các thành phần khác của thuốc. Người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) vì có thể gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong. Trẻ em dưới 2 tuổi.

Đối với các trường hợp: người bị bệnh ho có quá nhiều đờm và ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc tràn khí; Người bệnh có nguy cơ hoặc đang bị suy giảm hô hấp cần dùng thuốc hết sức thận trọng. Dùng dextromethophan có liên quan đến giải phóng histamin và nên thận trọng khi dùng các chế phẩm phối hợp có chứa ethanol và nên tránh dùng trong khi mang thai.


Cấu trúc phân tử dextromethophan.

Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp một số các tác dụng không mong muốn của thuốc gây ra. Thường gặp: mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, đỏ bừng. Ngoài ra người bệnh cũng có thể gặp hiện tượng nổi mày đay, ngoại ban. Thỉnh thoảng thấy buồn ngủ nhẹ, rối loạn tiêu hóa, hành vi kỳ quặc (do ngộ độc thuốc) hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương và suy hô hấp có thể xảy ra khi dùng liều cao. Bởi vậy khi uống thuốc người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh làm những công việc cần tới sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao. Không dùng thuốc này với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và rượu.

Cần lưu ý, ngăn chặn ho là làm giảm cơ chế bảo vệ quan trọng của phổi, do vậy dùng thuốc giảm ho chưa hẳn là cách tốt nhất với người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

DS. Hoàng Thu Thủy

Meo.vn (Theo SK&ĐS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dextromethophan trị ho: Ðề phòng tác dụng phụ ( https://www.meo.vn/dextromethophan-tri-ho-de-phong-tac-dung-phu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi