Đường – Thủ phạm gây huyết áp cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, “thủ phạm” gây huyết áp cao là đường chứ không phải là muối.

Đường nguy hiểm hơn muối. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đến từ New York và Kansas (Mỹ) tin rằng hàm lượng đường cao ảnh hưởng tới vùng não điều khiển thân nhiệt, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Họ cũng cho rằng đường có thể khiến cơ thể của chúng ta sản sinh nhiều insulin, một loại hóc môn có thể làm tăng nhịp tim.

Trong nhiều năm qua, truyền thông liên tục kêu gọi người dân hạn chế muối và nhiều hướng dẫn cũng khuyên nên giới hạn lượng muối xuống 1 thìa cà phê mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng muối là nguyên nhân làm nguy cơ đột quị tăng 25% và là thủ phạm gây ra 3 triệu cái chết trên toàn thế giới mỗi năm.

Nhưng trong bài báo đăng trên tạp chí American Journal of Cardiology, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học New York và Kansas, đứng đầu là TS James DiNicolantonio tuyên bố rằng “Có lẽ chính đường, chứ không phải muối, mới thực sự là yếu tố nguyên nhân của cao huyết áp.

Kết quả này được đưa ra dựa trên phẫn tích các nghiên cứu quy mô lớn cho rằng đường liên quan tới huyết áp cao ở người nhiều hơn so với muối.

Kết quả mà nhóm nghiên cứu của tiến sĩ DiNicolantonio đưa ra cũng trái ngược với các chuyên gia cho rằng giảm lượng tiêu thụ muối sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh béo phì và tim mạch.

Các nhà khoa học cũng đưa ra dẫn chứng từ một nghiên cứu gần đây với 8.670 người trưởng thành, cho thấy đường có liên quan mạnh mẽ với huyết áp ở người hơn là muối.

Nghiên cứu này càng bổ sung thêm bằng chứng về nguy cơ sức khỏe của việc ăn quá nhiều đường.

Các triệu chứng huyết áp cao

Huyết áp cao là tình trạng huyết áp tối đa lớn hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg trở lên. Các chỉ số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố giới tính, tuổi tác và thói quen sinh hoạt.

Các triệu chứng huyết áp cao rất phức tạp và cũng có biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người. Những triệu chứng này nặng nhẹ khác nhau, có những tác động cũng như gây ra những phản ứng khác nhau đối với từng cơ thể bệnh nhân.

Các triệu chứng huyết áp cao cơ bản như người bệnh cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt. Cũng có người bệnh có các triệu chứng dữ dội hơn, có thể đau vùng tim, giảm thị lực,  người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng, tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng….

Việc nhận biết các triệu chứng huyết áp cao cần phải đặt trong tương quan các nguyên nhân gây huyết áp cao, có nguyên nhân vận động hay nguyên nhân do bệnh lý. Tuổi cao thì có nguy cơ bị huyết áp cao hơn người trẻ, và nguy cơ này cũng cao hơn ở nam so với nữ. Vì vậy, để nhận biết được tình trạng thật sự, người bệnh cần được thăm khám và theo dõi một cách kỹ lưỡng và liên tục.

Theo VnMedia.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đường – Thủ phạm gây huyết áp cao ( https://www.meo.vn/duong-thu-pham-gay-huyet-ap-cao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi