Đau tê cứng ở lưỡi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 32 tuổi, vừa đi khám sức khỏe tổng quát, kết quả khám rất tốt về mọi mặt. Tuy nhiên tuần vừa rồi khi tôi nói chuyện với con tôi thì đột nhiên lưỡi tôi bị tê cứng trong khoảng 2-3 giây, sau đó thì rất đau kéo dài khoảng 5 10 phút.

Tình trạng đau này giống y như bị vọp bẻ chân lúc tôi mang thai, đặc biệt đau nhiều về phía bên phải của lưỡi. Từ hôm đó đến nay tình trạng không còn lặp lại. Xin hỏi đó là bệnh gì? Có nguy hiểm về sau không?

Bạn đọc

– Trả lời của Phòng mạch online:

Ở lưỡi có rất nhiều cơ cũng như nhiều thần kinh chi phối hoạt động và cảm giác. Tình trạng đau tê cứng như chị chỉ xảy ra thoáng qua, không lặp đi lặp lại có thể do một rối loạn nào đó nhưng chưa thành bệnh, nếu triệu chứng trở lại thường xuyên với mức độ nặng hơn chị nên khám với một bác sĩ chuyên thần kinh là phù hợp.

Bệnh tật trong cơ thể của con người có thể hiểu là một sự rối loạn hoạt động và chức năng của một bộ phận hay một cơ quan nào đó. Có những rối loạn chỉ thoáng qua rồi tự hồi phục, không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người ta không gọi đó là bệnh.

Có những rối loạn kéo dài, không thể tự nhiên hồi phục gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thì đó là bệnh cần sự điều trị. Có những rối loạn là khởi đầu cho một bệnh thật sự, nhưng xuất hiện một cách mơ hồ, chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi.  Do vậy trường hợp của chị rất cần theo dõi thêm.

* Tôi thường bị đau nửa đầu khiến tôi không làm được gì và cũng thường hay nghe cảm giác dường như có nước hay chất nhầy gì đó chạy sau ót khiến tôi rất khó chịu, đặc biệc là khi nằm tôi có cảm giác như ê đầu nên thường nằm sắp hoặc nằm nghiêng.

Tôi bị như thế này đã 2-3 năm, lúc đầu tôi nghĩ là bị viêm xoang nhưng không bị các triệu chứng của viêm xoang ngoại trừ đau đầu, mệt mỏi, uể oải kém tập trung. Bây giờ các triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn làm tôi rất khó chịu, vậy cho tôi hỏi các triệu chứng trên có ảnh hưởng gì không? Tôi phải làm như thế nào?

– Nếu chị không có triệu chứng gì khác như đã mô tả, thì triệu chứng đau đầu của chị cũng rất có thể là do viêm xoang, vả lại đây là một nguyên nhân thường gặp, do vậy trước tiên có lẽ chị nên chụp một phim CTscan xoang để biết chắc chắn mình có bị viêm xoang hay không.

Nếu các xoang hoàn toàn bình thường, lúc này chị nên khám thêm với một bác sĩ chuyên khoa thần kinh, cũng có thể chị bị chứng đau nửa đầu trong bệnh lí‎ Migrain, nhưng cũng có thể chị bị đau đầu do các nguyên nhân khác.

Th.S, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đau tê cứng ở lưỡi ( https://www.meo.vn/dau-te-cung-o-luoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply