Ẩm thực ngày ‘đèn đỏ’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đối với một số chị em, những ngày ‘đến tháng’ (hành kinh) là ngày ‘đen tối’, đau bụng, đau ngực, tay chân cảm giác như sắp rụng rời… khiến hiệu quả của công việc trong những ngày đó bị ảnh hưởng. Làm thế nào để hạn chế sự chán nản này? Những món ăn dưới đây sẽ giúp các bạn bớt khó chịu

Cháo ý dĩ, ngải cứu: Ngải cứu tươi 20g, ý dĩ 40g, độc hoạt 15g, gạo tám thơm 70g, đường đỏ, nước đủ dùng. Các thứ trên (trừ gạo) rửa sạch cho vào nồi hầm khoảng 30 phút, rồi chắt lấy nước, bỏ bã. Sau đó cho gạo đã vo sạch vào hầm với nước trên thành cháo, cho đường đỏ vào khi cháo đã chín là được. Ăn trong những ngày có kinh. Món ăn này có thể chữa bệnh đau bụng kinh, kinh thưa, ít, đau mỏi cơ thể khi bị hành kinh. Ngải cứu chữa chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều; ý dĩ chữa phù thũng kiết ly; độc hoạt thông kinh có thể chữa các chứng đau mỏi lưng, chân tay đau nhức.

Đậu xanh nấu với đường trắng: Đậu xanh đã bỏ vỏ 150g, đường trắng và nước đủ dùng. Nấu nhừ đậu xanh rồi cho đường trắng vào đánh kỹ. Nên ăn trước khi bị hành kinh 3 ngày và ăn liên tục trong 10 ngày. Món ăn này có công dụng giải nhiệt, giảm đau, chữa đau đầu khi bị kinh nguyệt. Đậu xanh vị ngọt, tính bình có thể chữa say nắng, tiêu chảy, mụn nhọt. Đường trắng nhuận phổi, trừ ho.

Canh thịt lợn và hạ khô thảo: Thịt thăn lợn 60g, hạ khô thảo 15g, nước đủ dùng. Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng, cho cùng với hạ khô thảo, nước vào nồi nấu chín mềm, nêm gia vị, dùng nóng. Ăn cả nước và cái. Nên ăn trước mỗi kỳ kinh, ăn liên tục trong vòng 7 ngày, mỗi ngày một lần. Món ăn này có công dụng giảm đau nhức mỗi khi hành kinh. Thịt lợn bổ trung ích, chữa bệnh khí huyết hư tổn, người gầy yếu, tiêu khát. Hạ khô thảo làm mát gan, chữa các bệnh do gan nóng gây nên, chóng mặt.

Theo BS. Cẩm Nga (SK&ĐS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ẩm thực ngày ‘đèn đỏ’ ( https://www.meo.vn/am-thuc-ngay-den-do.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply