Đậu nành – bạn của phụ nữ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bốc hỏa, loãng xương, bệnh tim mạch… là những nguy cơ mà đậu nành có thể giúp chị em giảm bớt. Tác dụng này có được là nhờ loại hoạt chất tương tự như hoóc môn oestrogen. Vì vậy, đậu nành đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ở tuổi xế chiều, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy như loãng xương, cơn bốc hỏa, khô rát âm đạo… Một trong các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp hoóc môn thay thế, tức bổ sung oestrogen. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phương án an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen – những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành. Các chế phẩm từ loài thực vật này như đậu phụ, bột đậu nành, sữa đậu nành… đều có hàm lượng phytoestrogen cao.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ phụ nữ Nhật Bản ít phải chịu những cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh hơn nhiều so với các nước khác là do họ sử dụng nhiều thực phẩm chứa phytoestrogen. Chỉ có 4% phụ nữ Nhật Bản cần dùng liệu pháp hoóc môn thay thế để chế ngự cơn bốc hỏa, so với 30% ở phụ nữ Mỹ.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh có ít nhất 14 cơn bốc hỏa mỗi tuần cho thấy, sau 4 tháng theo dõi, tỷ lệ bốc hỏa ở những phụ nữ được điều trị bằng bột đậu nành giảm 40%.

Phytoestrogen cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất chất xương ở phụ nữ mãn kinh. Nhiều dữ kiện trong vòng 3 thập niên qua cho thấy, những phụ nữ được điều trị bằng Iproflavone, một dạng Phytoestrogen, có mức độ mất chất xương thấp hơn phụ nữ khác.

Mới đây, các nhà khoa học Italy đã làm một thí nghiệm trên những phụ nữ 47-57 tuổi không bị loãng xương. Sau 12 tháng, họ nhận thấy mật độ xương đùi tăng 3,6% ở những người được dùng phytoestrogen, tăng 2,4% ở những người dùng liệu pháp hoóc môn thay thế và giảm 0,7% ở những người dùng giả dược. Chỉ số sinh hóa tạo xương cũng tăng ở nhóm dùng phytoestrogen và giảm ở hai nhóm kia.

Bằng chứng y học thu thập trong khoảng 30 năm qua cũng cho thấy, phytoestrogen có ảnh hưởng tích cực chống lại các bệnh tim mạch. Giới nghiên cứu ghi nhận, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người châu Á vốn có mức độ tiêu thụ rau nhiều hơn người châu Âu.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thay thế thức ăn động vật bằng chất đạm chế biến từ đậu nành làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là nên tăng cường sự có mặt của đậu nành trong bữa ăn gia đình. Nếu không thể ngày nào cũng ăn đậu phụ, bạn có thể chọn phương án uống sữa đậu nành hằng ngày. Hàm lượng phytoestrogen trong sữa đậu nành bằng một nửa so với hạt đậu tương. Một ly sữa đậu nành mỗi ngày là một liều lượng an toàn.

(Theo Vietsciences)/VnExpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đậu nành – bạn của phụ nữ ( https://www.meo.vn/dau-nanh-ban-cua-phu-nu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply