Đâu dễ tăng chiều cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dù đã qua độ tuổi tăng trưởng, nhiều người vẫn tin vào những lời quảng cáo tăng nhanh chiều cao bằng những cách thức rất dễ… “tiền mất, tật mang”

Mặc cảm với thân hình “nấm lùn” nên dù đã 27 tuổi, M. cho biết cô vẫn miệt mài đi tìm các phương pháp làm tăng chiều cao với mong ước đẹp hơn và công việc thuận lợi hơn. Theo M., vì không chịu nổi thời gian cả năm trời nằm trên giường chịu đau đớn để kéo dài cơ thể bằng phương pháp kéo dài chân của các cơ sở y tế, cô tìm đến một loại “thần dược” tăng nhanh chiều cao và tập luyện theo hướng dẫn.

Bốn tuần cao thêm 1,5 cm?

Theo chỉ dẫn của M., chúng tôi vào trang web tiếng Việt chuyên rao bán sản phẩm tăng nhanh chiều cao này. Ngoài phần giới thiệu về thuốc, trang web còn đăng tải hàng chục lời cảm ơn của nhiều người được giới thiệu là đang sống từ khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó là lời khẳng định của nhà sản xuất rằng sẽ giúp tăng chiều cao cho người ở độ tuổi 17- 45 thêm 2,54 – 7,62 cm trong vòng 4-6 tháng. Giá thuốc không hề rẻ: 60 USD/lọ; giá một cuốn sách hướng dẫn một số bài tập hỗ trợ bán kèm là 35 USD, chưa kể chi phí giao hàng.

Một bạn trẻ khác cũng ở hoàn cảnh như M. lại hào hứng với chiếc máy tập mà cô vừa mua sau khi đọc được mẩu quảng cáo trên một tờ báo chuyên dành cho giới nữ.    

Một bài tập được cho là sẽ làm tăng nhanh chiều cao trong cuốn sách đang được rao bán trên mạng

Cơ chế hoạt động của máy này, theo lời nhà sản xuất, khá đơn giản: Làm tăng chiều cao bằng cách kéo dãn thân người qua các sợi dây nịt chặt cổ, eo, cổ chân… là có thể tăng chiều cao lên đến 11 cm ở người đã trưởng thành. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, cô này đã quẳng chiếc máy vào góc nhà vì… tập mãi mà chẳng thấy cao.

Trên các trang web bán hàng qua mạng cũng đang phổ biến nhiều loại sách hướng dẫn làm tăng chiều cao. Một thanh niên khoe rằng mình đã 23 tuổi, dừng cao từ lâu nhưng khi tập theo sách được 4 tuần thì đã cao thêm được 1,5 cm.   Anh ta đăng tin trên trang web rao vặt này để “chia sẻ bí quyết” với giá 350.000 đồng. Theo quảng cáo này, nếu kiên trì tập luyện, có thể cao thêm 4-10 cm ngay cả đối với người đã qua tuổi 40.

Đã trưởng thành, không thể cao thêm

Theo bác sĩ chuyên ngành dinh dưỡng Nguyễn Vũ Linh, Trung tâm Phòng chống chấn thương và Các bệnh không lây TPHCM, trong giai đoạn cơ thể đang trưởng thành, có thể phát huy tối đa chiều cao thông qua chế độ dinh dưỡng, ngủ, nghỉ và tập luyện thích hợp. Chiều cao không những phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn bị tác động bởi các điều kiện môi trường. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, giấc ngủ tốt và đủ dài; một số môn thể thao kích thích các đầu sụn phát triển (như chạy bộ, bơi lội…) cũng có thể hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao.

Tuy nhiên, các phương pháp nói trên cũng chỉ có tác dụng ở trẻ đang lớn, còn với người trưởng thành thì vô hiệu.

Lần theo một vài địa chỉ cư dân mạng chia sẻ cho nhau, chúng tôi download được một phần sách này ở trang vuiv… net. Nội dung sách chỉ là một số bài tập dãn cơ đơn giản mà người chơi thể thao vẫn thường áp dụng trong phần khởi động trước tập luyện.

Vô lý

Người trưởng thành có thể cao thêm? Tất cả bác sĩ được chúng tôi đặt câu hỏi này đều không ngần ngại khẳng định là không. Lý do đơn giản là vì thông thường, quá trình tăng trưởng chiều cao sẽ bắt đầu dừng lại ở giai đoạn dậy thì chính thức. Cụ thể là 15-16 tuổi ở nữ và 16-18 tuổi ở nam.

Bác sĩ chuyên ngành chỉnh hình Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động TPHCM, giải thích: “Trẻ trong độ tuổi đang lớn có thể cao thêm là nhờ các sụn tiếp hợp nằm giữa các đầu xương và đầu thân xương dài. Khi trưởng thành, các sụn tiếp hợp “hàn” lại và chúng ta không thể cao thêm được nữa”.

Cũng theo bác sĩ Ánh, sụn tiếp hợp là một loại sụn tăng trưởng, chịu trách nhiệm về sự phát triển chiều dài của xương. Sụn này gồm nhiều lớp. Khi cơ thể đang lớn, các lớp sụn mới liên tục được sinh ra để thay thế những lớp cũ bị canxi hóa. Các lớp sụn bị canxi hóa sẽ bổ sung dần vào chiều dài của xương làm chiều cao của trẻ tăng trưởng.

Trên phim X-quang chụp một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như cổ chân, chúng ta dễ dàng thấy được một khe hở mảnh ở đầu xương ống quyển, đó là sụn tiếp hợp. Đến một giai đoạn nào đó, việc hàn sụn tiếp hợp sẽ diễn ra, đánh dấu quá trình tăng trưởng chiều cao kết thúc. Khi đó, khe hở trên phim X-quang sẽ không còn nữa.

“Khi dậy thì, cơ thể tiết ra testosterone và estrogen (hoóc-môn sinh dục nam và nữ) làm kích thích việc hàn sụn tiếp hợp. Do đó, việc làm tăng chiều cao thông qua các bài tập dãn cơ hay thuốc men ở người đã trưởng thành là điều vô lý” – bác sĩ Ánh nói thêm.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

3 thoughts on “Đâu dễ tăng chiều cao

  1. Bạn ơi, buồn trước còn hơn là “tiền mất tật mang” bạn à. Tuy nhiên mình cũng tin và hy vọng sẽ có một ngày có phương pháp cho con người cao hơn được. Nhưng bạn có thấy rằng chiều cao cũng chỉ là tương đối.

  2. thôi đừng nghe nhà báo hoặc bác sĩ các bạn à. Mấy người đó không biết tất cả đâu. Minh có rất nhiều bằng chứng của một số người cao lên 5cm hoặc hơn từ độ tuổi 20-25. Họ chăm tập luyện thể thao ngủ đủ. Tùy thuộc vào từng thể trạng của từng người . Như anh mình đây hồi truoc có 1.68m lúc 23 tuổi tới 25 tuổi dc 1.73m . Các bạn cứ kiên trì rồi sẽ có kết quả thôi!

Leave a Reply