Đàn ông Việt không thích vợ chủ động “chuyện ấy”?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“Phụ nữ tốt không nên đòi hỏi chuyện ấy” – Đây là quan niệm của phần lớn nam giới Việt.

 

Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển xã hội tiến hành trong suốt 4 năm, công bố gần đây khẳng định điều đó.
Nghiên cứu có sự tham gia của gần 300 người, tại 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Tây cũ, TP HCM và Cần Thơ. Mục đích là tìm hiểu quan niệm, thái độ, hành vi tình dục của bốn thế hệ khác nhau trong vòng nửa thế kỷ qua.

Trong số gần 130 nam giới từ 15 đến 65 tuổi tham gia nghiên cứu, phần đông đều cho rằng “Đàn bà đàng hoàng là không đòi hỏi tình dục mà phải biết chờ đợi và chấp nhận những gì người đàn ông ban cho. Còn người phụ nữ tìm kiếm khoái cảm tình dục là người ‘xấu'”.

“Mình là người đàn ông mình phải chủ động trước. Quan hệ tình dục lần đầu cũng vậy. Còn một người con gái mà chủ động trước thì tất nhiên người đó không có đàng hoàng đâu, người đó ‘chắc chắn’ chuyên nghiệp mới làm như vậy. Tại vì một người con gái nết na hiền lành thì lúc nào cũng e thẹn”, Tấn Hùng, 21 tuổi, thợ máy tính ở TP HCM tham gia nghiên cứu, chia sẻ.

Còn nhiều chị em cũng vì “ngại”, “xấu hổ” mà không dám đòi hỏi. Họ cũng cho rằng chỉ những người có nhu cầu tình dục cao hoặc gái mại dâm mới chủ động chuyện tình dục, và rằng những phụ nữ bày tỏ ham muốn tình dục là “hèn”, “không đứng đắn”…

“Em không chủ động bao giờ đâu, em ngại lắm… Em chưa thấy đàn bà nào đòi hỏi nên em không bao giờ đòi hỏi chuyện ấy” Kim, 36 tuổi, TP HCM khi được hỏi cho biết.

Theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, từ trước đến nay, nhiều người vẫn coi tính chủ động của nam giới và tính thụ động của phụ nữ trong đời sống tình dục là quy luật sinh học vĩnh cửu. Tình dục của phụ nữ chỉ tồn tại để phục vụ tình dục của đàn ông và vì mục đích sinh sản. Theo đó, đàn ông được đòi hỏi quyền và phụ nữ phải phục tùng.

Nhiều nam giới tham gia nghiên cứu coi sự chủ động trong tình dục của mình là biểu tượng của nam tính mạnh mẽ. Vì thế khi chị em “vùng lên”, đàn ông thường diễn giải điều đó như là sự yếu kém của bản thân họ khi không đáp ứng đủ nhu cầu của vợ. Với nhiều người thuộc cánh mày râu, điều đó rất khó chấp nhận.

Để cứu vãn thể diện đó, họ quy kết rằng người phụ nữ chủ động về tình dục là một người phụ nữ không bình thường và điều đó tiềm ẩn những nguy hiểm về đạo đức, tiến sĩ Hồng cho biết.

Chẳng hạn một thanh niên tên Phạm, 27 tuổi, sống ở Hà Nội, khẳng định: “Chỉ mình thôi, mình làm chủ, nếu người ta làm thế mình sẽ đánh giá người ta là con người thế này thế kia, kiểu em này ‘máu’ quá. Một người phụ nữ mà sinh lý mạnh quá, mình yếu hơn người ta thì làm sao đáp ứng được, rồi họ lại đi với người này người khác thì sao”.

Nghiên cứu cũng cho thấy những biểu hiện phụ nữ chủ động tìm kiếm khoái cảm tình dục bị coi là bất bình thường và đi ngược lại trật tự quyền lực giới trong tình dục. Trật tự ấy không cho phép người phụ nữ hiểu biết hoặc thể hiện sự hiểu biết của mình. Còn nam giới thì định rằng phụ nữ không hiểu biết hoặc hoặc không cần hiểu biết về tình dục vì đã có người đàn ông dẫn dắt.

Tuy vậy, vẫn có một số ít phụ nữ thẳng thắn bộc lộ cảm xúc và ham muốn của mình với chồng mà không cảm thấy bất cứ sự trở ngại nào. Họ có chiến lược và cách làm cụ thể, hoặc bằng cách trực tiếp thể hiện nhu cầu, hoặc dùng động tác, cử chỉ hàm ý.

“Nói chung, nếu hôm nào thích thì em bảo ‘Anh ơi hôm nay đi ngủ sớm nha’. Thế thôi, cứ gạ gẫm là đi ngủ sớm”, Thanh, 35 tuổi, ở Hà Nội khi được hỏi cho biết.

Tương tự, một số nam giới tham gia nghiên cứu cũng tỏ thái độ thoáng, chấp nhận việc vợ chủ động. Vĩnh, 36 tuổi làm nghề xe ôm ở TP HCM cho biết: “Lúc vợ mình không chịu mà mình làm thì vợ mình bực mình lắm, mình cũng không còn cảm hứng nữa. Nên vợ em chủ động trước là em thích rồi”.

Từ khảo sát trên, tiến sĩ Hồng cho rằng tình dục quan trọng cho cuộc sống của cả hai người. Khi vợ chồng không tìm thấy sự hòa hợp về tình dục thì hệ quả tất yếu là sự hụt hẫng, ức chế, nghi ngờ, rạn nứt, đổ vỡ… Vì thế, mỗi người cần thái độ nghiêm túc, thay đổi quan niệm về giới, thẳng thắn nhìn nhận nhu cầu tình dục của phụ nữ và nam giới.

“Đàn ông phải coi người phụ nữ là đối tác bình đẳng, ít nhất là trong chuyện này. Người vợ chủ động đặt ra yêu cầu thì người chồng phải lấy làm mừng, chứ không nên đánh giá thế này thế kia, mà phải nghĩ rằng đấy là vợ yêu quý mình và muốn quan hệ với chồng”, tiến sĩ Hồng cho biết.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply