Có thể khiến gan nhiễm mỡ nếu ăn kiêng quá độ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, bao gồm các nhân tố như dinh dưỡng bất hợp lý, nghiện rượu, tiểu đường, áp lực tâm lý cao, gan bị xâm hại bởi các độc tố.

Có mối quan hệ mật thiết giữa béo phì và bệnh gan, do đó đối với người béo phì hay thừa cân việc giảm béo hợp lý có thể đem lại hiệu quả phòng ngừa gan nhiễm mỡ, tuy nhiên mù quáng giảm cân hay ăn kiêng giảm béo cũng rất có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Bác sĩ chỉ ra 3 nguyên nhân của việc ăn kiêng khiến gan nhiễm mỡ, đó là:

Quá hạn chế thực phẩm tiếp nạp, cơ thể không có đủ năng lượng, và sẽ phải tự điều động chất béo và protein dự trữ trong các bộ phận của cơ thể để chuyển hoá thành năng lượng. Trong quá trình chuyển hoá năng lượng, chất béo, protein sẽ thông qua gan làm “trạm trung chuyển”, khiến cho một lượng lớn axít béo đi vào gan và tích tụ tại gan.

Có thể khiến gan nhiễm mỡ nếu ăn kiêng quá độ

Việc chuyển hoá của các vật chất béo cần có sự giúp đỡ của chất lipoprotein, để tạo ra lipoprotein lại cần axít béo, protein và choline. Nếu những vật chất này bổ sung không đủ do dinh dưỡng “nghèo nàn” khi ăn kiêng quá độ, thì sẽ không thể tạo ra được lipoprotein, từ đó ảnh hưởng đến việc chuyển hoá chất béo của gan và lượng chất béo không chuyển hoá này lưu lại quá nhiều khiến gan bị nhiễm mỡ.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng còn làm cho việc tiếp nạp các chất như: đường, chất béo, protein, khoáng chất và cellulose của cơ thể bị hạn chế. Khi đó, cơ thể sẽ phải sản sinh đền bù, và khiến đường, protein chuyển hoá thành chất béo “nằm” lại ở gan.

(Theo ANTĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có thể khiến gan nhiễm mỡ nếu ăn kiêng quá độ ( https://www.meo.vn/co-the-khien-gan-nhiem-mo-neu-an-kieng-qua-do.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply