Chuyện thú vị về nụ hôn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nụ hôn không chỉ là một nụ hôn! Khi hôn ta tiêu tốn sức lực, phải “huy động” vô số loại cơ và làm một lô hormone sục sôi lên. Nhưng cái gì làm cho cái hôn ghê gớm như vậy? Đó mãi mãi sẽ là một câu đố không có lời giải hoàn hảo.

“Phản ứng dây chuyền” từ nụ hôn

Khi môi và lưỡi chạm nhau, các đầu dây thần kinh ở lưỡi và môi lập tức bắn những thông tin xúc giác vào bán cầu đại não của người đang hôn và từ đó vào thẳng hệ thần kinh điều khiển cảm xúc và bản năng. Tại đây các thông tin đó xuất hiện trong tiềm thức như cái tinh túy nhất chắt lọc từ cái hôn: Cảm giác sung sướng và hạnh phúc.

Các tuyến trong não sẽ ào ạt đổ Serotonin và các “hormone hạnh phúc” khác vào hệ tuần hoàn tới tuyến thượng thận truyền lệnh sản xuất Adrenalin và Adrenalin sẽ thúc đẩy tinh hoàn và buồng trứng sản xuất hormone sinh dục. Cơn lũ hormone đó tăng trạng thái hài lòng và chống lại hormone gây stress Cortisol, làm tim đập mạnh, mạch vọt lên đến 120, hơi thở hổn hển, phế quản mở rộng.

Một cái hôn lưỡi say đắm làm cho hai người trong cuộc trao đổi các vi sinh vật riêng có trong miệng và qua đó kich thích hàng rào phòng vệ trong miệng của từng người. Ngoài ra việc tiếp xúc với nước bọt lạ còn tác động tích cực lên hệ miễn dịch tương tự như một kích ứng nhẹ.


Hôn – kẻ gác cửa nhạy bén nhất

Hôn không chỉ là chìa khóa cho hoạt động tình dục thể xác mà còn là kẻ gác cửa đầu thính nhạy. Gần 10 nghìn núm khứu giác và một hệ cơ tinh tế giúp lưỡi tìm hiểu xem đối tác “ngon” không, đang xúc cảm như thế nào. Đối tác hôn thong thả hay vội vã, kỹ lưỡng hay qua quít, có nhắm mắt không, có ôm chặt lấy người bên kia không ? Phụ nữ rất coi trọng những “tin tình báo” đó.

Khác với nam giới, đối với phụ nữ hôn là một yếu tố quan trọng hơn nhiều khi chọn lựa người yêu. Nhiều phụ nữ cho rằng, đàn ông không biết hôn coi như hỏng! Khi bị cho điểm “hỏng”, cánh cửa sẽ đóng lại và đối tác không được dấn sâu thêm vào cái sự hôn nữa – ví dụ như không cho hôn sâu, hôn say đắm nữa.

Ai hôn say đắm, người đó tự bộc bạch và hứa hẹn một điều gì đó. Các thi sĩ coi cảm xúc là tiền đề không thể thiếu được khi hôn. Theo họ, cái hôn là một bảo đảm thuyết phục cho việc người ta được yêu thực sự và say đắm.

Hôn vẫn là chìa khóa của tình yêu

Ngày nay nụ hôn giữa hai người yêu nhau vẫn là chìa khóa cho quan hệ tình dục. Nghi lễ hai cặp môi chạm nhau là mối quan hệ tình cảm mật thiết nhất mà con người có thể thiết lập được. Nhiều chuyên gia về tình yêu và tình dục nhận xét rằng, khi hôn người ta không nói dối được nhưng khi quan hệ tình dục thì hoàn toàn có thể.

Các nhà “hôn học” còn kết luận rằng, khi hôn hai giới theo đuổi những mục tiêu khác nhau. Đa số đàn ông chỉ hôn để hạ cánh xuống giường; còn phụ nữ sử dụng cái hôn như một cần ăngten nhạy cảm giúp họ chọn đối tác. Tuy vậy trong quá trình tồn tại một mối quan hệ, cái hôn cũng cung cấp một cách vô thức cho họ những thông tin quan trọng, ví dụ như về sự chung thủy của người đàn ông.

Ngày nay, khi bất cứ cái gì riêng tư nhất cũng có thể bị tung lên các trang mạng xã hội thì nụ hôn vẫn có thể ẩn náu sau làn môi. Trong khi các chuyên gia tình yêu hiện đại dịch chuyển dần “trận địa của tình yêu” về phần dưới cơ thể, thì lưỡi và môi vẫn hoàn toàn chỉ thuộc về chúng ta và là nơi đôi khi ta cho phép người khác thâm nhập vào.

Dù thế nào đi chăng nữa hôn chắc chắn bổ ích cho sức khỏe. Có không ít nhà “hôn học” quả quyết rằng, những người hay hôn sẽ sống lâu hơn, vì cứ mỗi khi ta hôn nhau hệ thống miễn dịch của cơ thể lại được tăng ga, tăng số!

Meo.vn (Theo PNVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chuyện thú vị về nụ hôn ( https://www.meo.vn/chuyen-thu-vi-ve-nu-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply