Chữa ung thư tiền liệt tuyến bằng sóng… siêu thanh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến sẽ sớm được điều trị bằng phương pháp mới khác hẳn phương pháp cũ. Sóng siêu âm tập trung cường độ mạnh, gọi tắt là HIFU – một công nghệ dựa trên sóng siêu thanh có thể phá hủy một cách chính xác những tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các mô xung quanh.

Kĩ thuật chữa trị ung thư tuyến tiền liệt mới sẽ sử dụng năng lượng âm thanh để chữa ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp này dựa vào những dao động âm thanh cường độ cao không thể nghe thấy được để phá hủy những tế bào ung thư một cách chính xác mà không tổn hại đến các mô xung quanh.

Anh Graham Cole – người bị ung thư tiền liệt tuyến hi vọng phương pháp này sẽ cứu mạng sống của anh. Bác sĩ đã từng khuyên anh không nên hành động gì để làm chậm lại tiến trình ung thư, bởi vì tất cả phương pháp truyền thống như phẫu thuật cắt bỏ khối u hay xạ trị đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ như giảm ham muốn hoặc mất khả năng tình dục.

Phương pháp điều trị này không để lại biến chứng cho bệnh nhân và hạn chế được những nguy hại đối với cơ thể người bệnh so với phương pháp xạ trị. Chùm sóng siêu âm chiếu bên ngoài cơ thể bệnh nhân sẽ được gia tăng cường độ tại các bộ phận bị ung thư trong cơ thể, tạo ra một nhiệt lượng cục bộ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nguyên lý của phương pháp này tương tự như việc sử dụng một kính lúp tập trung năng lượng ánh nắng để đốt cháy một lỗ nhỏ trên tờ giấy. Tuy nhiên, phương pháp này hạn chế hơn so với phương pháp phẫu thuật trực tiếp vì thời gian điều trị lâu hơn. Để tiêu diệt một vùng ung thư rộng 10 cm, nếu sử dụng phương pháp này (HIFU) phải mất 5 giờ so với 45 phút phẫu thuật.

Ông John Neate – Hội từ thiện ung thư tiền liệt tuyến cho biết: "Sẽ có hàng trăm nếu không nói là hàng nghìn bệnh nhân được hưởng lợi từ phương pháp chữa bệnh này, nhưng quan trọng là chúng tôi phải thử nghiệm kết quả của phương pháp mới".

Hiện, phương pháp HIFU đang được thử nghiệm tại 2 trường đại học của Anh. Trong số 18 người được chữa trị bằng phương pháp này, không ai bị u phồng lên và chỉ có 1 người có dấu hiệu bị bất lực. Tuy nhiên, HIFU chỉ mang lại hiệu quả đối với những bệnh nhân ung thư khi bệnh chưa phát triển tới giai đoạn di căn.

Hồng Mỹ (VTV)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa ung thư tiền liệt tuyến bằng sóng… siêu thanh ( https://www.meo.vn/chua-ung-thu-tien-liet-tuyen-bang-song-sieu-thanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply