Cảnh giác với rượu pha cồn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đánh vào tâm lý chuộng hàng rẻ nhưng “phê”, nhiều người kinh doanh thiếu lương tâm đã pha chế rượu từ cồn công nghiệp bán cho khách.

 

Đã có nhiều “đệ tử Lưu Linh” tử vong vì uống phải rượu này…

Di chứng thần kinh

Ngày 20/1, các bác sĩ Trung tâm chống độc (TTCĐ) BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Phạm Văn Đ, 35 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội đã tạm ổn định, thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau 4 ngày hôn mê sâu vì uống rượu quá say. Trước đó, ngày 13/1, khi đi ăn cưới một người bạn, do bạn bè thách đố, anh đã uống cạn chai rượu trắng 750ml. Do anh Đ quá say nên bạn bè đi cùng đã gọi anh trai đến đón. Trên đường về, Đ bị bất tỉnh, ngã từ trên xe máy xuống đường. Theo các bác sĩ tại TTCĐ BV Bạch Mai, đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu cấp, dẫn đến hôn mê sâu được cứu sống.

Một nạn nhân của rượu đang cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: TL

Theo TS Phạm Duệ, Giám đốc TTCĐ BV Bạch Mai, rượu cũng như một loại thuốc gây mê, người uống rượu có thể bị ức chế thần kinh trung ương dẫn đến các rối loạn lời nói, mất kiểm soát hành vi. Nếu uống nhiều có thể gây ức chế toàn bộ hệ thần kinh, người bị ngộ độc có thể bị hôn mê, ngừng thở. Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong số ca nhiễm độc mà TTCĐ tiếp nhận hàng năm, nhưng số ca điều trị do ngộ độc rượu thường tăng ở những dịp lễ, Tết hay liên hoan cuối, đầu năm. Đa phần do bệnh nhân uống ở nhiều cuộc với nhiều loại rượu khác nhau, thậm chí ngay trong một cuộc cũng uống đủ các loại từ rượu ngoại, rượu ngâm, rượu tự nấu…

“Với ngộ độc cấp bởi rượu rởm, tỷ lệ tử vong rất cao, biến chứng nặng nề. Bởi đây thường là những loại rượu được pha chế từ cồn. Nếu là cồn methanol thì sẽ bị ngộ độc rượu mãn gây nên bệnh não do rượu, nhưng nếu là cồn methanol bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng tím tái, hôn mê, co giật, tụt huyết áp và có thể tử vong. Trường hợp được cứu sống, bệnh nhân cũng có nhiều di chứng thần kinh”, TS Phạm Duệ, Giám đốc TTCĐ BV Bạch Mai tư vấn.

Tết là thời điểm gặp gỡ của những người đi làm xa trở về, mỗi người lại có những loại rượu “đặc sản” ở nơi mình công tác đem ra cùng thưởng thức với các “chiến hữu”. Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường đang bày bán tràn lan loại “dược tửu” với những cái tên nghe rất “kêu” kiểu: Minh mạng thang, Hồi xuân, Tiên linh tửu cùng rượu ngâm các loại bìm bịp, ngọc dương, ngũ xà, rượu ngâm tay gấu… Một số loại còn được chủ quán tự chế thêm theo kinh nghiệm và quảng bá với những cái tên rất dẫn dụ như rượu tráng dương, ông uống bà khen,… nhằm “tăng cường sinh lực” cho các quý ông.

TS Duệ cho biết, rượu ngâm rất phức tạp, không nên tùy tiện sử dụng bởi bên cạnh khả năng ngộ độc rượu, người sử dụng còn có nguy cơ ngộ độc thuốc. Rượu tay gấu không phải là vị thuốc, nó chỉ là thú chơi ngông của những người lắm tiền. Ngộ độc rượu ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe người bệnh, với những trường hợp ngộ độc cấp không bị biến chứng thường cảm thấy mệt mỏi, nôn mửa, nói nhiều, bủn rủn chân tay, rối loạn điện giải, khi ngừng uống rượu sức khỏe người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn.

Không nên uống quá 50ml mỗi ngày

TS Duệ cho biết, việc sử dụng rượu cũng có hai mặt bởi dù là rượu tốt nhưng uống quá liều lượng cũng sẽ có tác hại đến sức khoẻ. Với  rượu “cuốc lủi”, do trong quá trình chưng cất rượu vẫn còn một số độc tố khác như ethyl acetate, furfurol, acetic acid. Các độc tố này đều cao hơn 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất uy tín. Ở những vùng quê, xa trung tâm thành phố, do tâm lý ham rượu rẻ nên nhiều người đã mua phải rượu có lẫn tạp chất là methanol, uống nhiều có thể gây chết người.

Trong dịp Tết, không thể thiếu chén rượu vui xuân, tuy nhiên mỗi người cần biết lựa chọn loại rượu đảm bảo chất lượng và uống vừa phải để giữ gìn sức khỏe. Nếu có chúc rượu hãy nên thưởng thức rượu thay vì để “rượu uống người”.

TS Duệ khuyên, tùy vào thể trạng, mỗi người cũng chỉ nên uống từ 30-50ml rượu mạnh mỗi ngày, đối với bia không nên uống quá 700ml/ngày. Người bị say rượu cần phải được theo dõi kể cả khi nôn để tránh sặc, gây tử vong. Sau đó, cần để bệnh nhân nằm ấm, sau 2 – 3 giờ cho ăn nhẹ để tránh tử vong do hạ đường huyết. Trường hợp nặng cần phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply