Cẩn thận với thực phẩm chức năng chứa chất kích dục

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gần đây, Việt Nam đã phát hiện nhiều dẫn chất tổng hợp chưa được công nhận làm thuốc (sildenafil analogue) được trộn trái phép trong thuốc Đông dược và thực phẩm chức năng.

Người sử dụng khi dùng thực phẩm này sẽ phải chịu những tác động không mong muốn, nhiều khi không kiểm soát được hành vi của mình. 

Từ năm 1998 đến nay, Viện Kiểm nghiệm TƯ đã phát hiện nhiều loại tân dược trộn trái phép trong thuốc Đông dược, điển hình gần đây như viên nang cứng Tăng Phì Hoàn (phát hiện dexamethason trong vỏ nang, Malaysia), hoàn Dân Tộc Cứu Nhân Vật (paracetamol, dexamethason, diazepam, cyproheptadin và chlorpheniramin).

Trong thời gian ngắn từ tháng 7 – 9/2008, khi có thông tin các thực phẩm chức năng dành cho nam giới có trộn tân dược, Viện Kiểm nghiệm TƯ đã tiến hành phân tích kiểm tra 2 mẫu Supai Tongkat Ali Plus do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm gửi và một số mẫu khác, kết quả 12 trong số 20 mẫu có trộn trái phép chất chống rối loạn cương dương nhóm ức chế PDE-5 (gồm sildenafil tadalafil, vardenafil và 6 dẫn chất của sildenafil) với lượng từ vài chục miligam (Supai Tongkat Ali Plus) đến vài trăm miligam (Spartan) tính theo sildenafil. Mẫu phát hiện gần đây nhất, viên bổ thận Hà Thành chứa 98,35mg sildenafil/nang.

TS Trần Việt Hùng, Trưởng khoa Vật lý  đo lường, Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ cho biết, hiện nay chỉ có 3 dược chất tổng hợp thuộc nhóm ức chế men phosphodiestarase-5 (PDE-5) được công nhận làm thuốc trong điều trị  rối loạn cương dương (erectile dysfuntion, ED) đó là: sildenafil citrat , tadalafil, vardenafil hydroclorid.

Thông thường, các sản phẩm nghi ngờ có chứa dẫn chất chống rối loạn cương dương ức chế PDE-5 thường tập trung vào các sản phẩm đông dược hoặc thực phẩm chức năng dành cho nam giới, có ghi công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý nam giới…

Phiếu kiểm nghiệm mẫu đem thử của viên bổ thận Hà Thành (ảnh tròn) có trộn trái phép hoạt chất sildenafil với hàm lượng rất lớn.
Phiếu kiểm nghiệm mẫu đem thử của viên bổ thận Hà Thành có trộn trái phép hoạt chất sildenafil với hàm lượng rất lớn.

Ngoài ra, yếu tố lâm sàng do người sử dụng phát hiện ra là yếu tố  quan trọng giúp cho định hướng phân tích. Dấu hiệu nghi ngờ khác như: Thường đắt tiền, đóng gói phân liều nhỏ, hộp 1 vỉ x 2, 4 hoặc 10 nang; Ghi liều sử dụng: thường lần 1 viên, ngày 2 viên… Những chất này khi vào cơ thể sẽ làm giãn mạch, ảnh hướng lớn đến tim mạch, đặc biệt nguy hại cho người cao huyết áp. Hơn nữa, đây là những thành phần giấu giếm, không công bố nên chắc chắn gây hại.

Nhà sản xuất  đang lạm dụng “thực phẩm chức năng”

“Thực phẩm chức năng” là gì vẫn đang được bàn cãi, vì thế  ở Việt Nam, Bộ Y tế bước đầu đã  đưa ra định nghĩa: “Thực phẩm chức năng (TPCN) là  thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”. Hiện nay, có quá nhiều nhà sản xuất dựa vào yếu tố sinh lý mà bỏ vào những chất gây kích dục, rối loạn cương dương, ảnh hưởng tới sự phát triển thuần khiết của con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội):

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận với thực phẩm chức năng chứa chất kích dục ( https://www.meo.vn/can-than-voi-thuc-pham-chuc-nang-chua-chat-kich-duc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi